Phúc thẩm vụ tham nhũng đất đai : 6/10 bị cáo kêu oan

Ngày 9/3, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh đã xét xử phúc thẩm vụ án tham nhũng đất đai tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh theo đơn kháng cáo của 6/10 bị cáo.

Nguyễn Thị Hà, nguyên Phó Giám đốc Công ty Thành Phát kháng cáo toàn bộ bản án, kêu oan. Hà phủ nhận tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà bản án sơ thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh tuyên buộc. Bị cáo cho rằng, tuy giữ chức phó giám đốc nhưng bản thân chỉ làm phận sự nội trợ, nuôi con nhỏ, mọi hoạt động công ty đều do chồng là Hà Văn Hòa phụ trách.

Về tội “đưa hối lộ”, Hà chối bỏ, vòng vo việc lót tay tiền mặt 1 tỷ đồng riêng cho Nguyễn Văn Khỏe, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn. Theo Hà, đây là tiền thị cho Khỏe mượn để sửa nhà. Án sơ thẩm xác định, nhờ việc hối lộ nói trên mà dự án xây dựng khu dân cư và khu công nghiệp tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn do Công ty Thành Phát thực hiện đã sớm được phê duyệt.

Từ đây vợ chồng Hà đã dùng dự án này để thế chấp vay và chiếm đoạt luôn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) 3.000 lượng vàng SJC và 18 tỷ đồng.

Bị cáo Hà Văn Hòa, chồng của Nguyễn Thị Hà, chỉ kháng cáo kêu oan tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cho rằng bị cáo đã thôi làm Giám đốc Công ty Thành Phát nên không liên quan gì đến các mối quan hệ giữa công ty với quan chức xã Đông Thạnh và huyện Hóc Môn.

Nhưng bị cáo Hà cho rằng, mặc dù đã xin nghỉ ở Công ty Thành Phát nhưng Hòa vẫn điều hành mọi hoạt động của công ty. Thừa nhận tội “đưa hối lộ”, nhưng theo Hòa số tiền mà bị cáo hối lộ cho Nguyễn Văn Khỏe không phải 500 triệu đồng mà chỉ là 350 triệu đồng, vì trong gói tiền 500 triệu đồng mà bị cáo đưa cho Khỏe có 150 triệu đồng tiền mua cây mai của Khỏe, nay Hòa trả lại. Bị cáo Nguyễn Thị Hà và Hà Văn Hòa đã bị cấp sơ thẩm tuyên phạt mức án chung thân về hai tội danh kể trên.

Sau lần bổ sung kháng cáo, Nguyễn Văn Khỏe tiếp tục xin Hội đồng xét xử xem xét giảm án xuống mức thấp nhất có thể, bởi mức án 26 năm tù cho ba tội danh “nhận hối lộ”, “lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ”, “ lợi dụng ảnh hưởng đối với người khác có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” là quá nặng. Theo bị cáo Khoẻ, cấp sơ thẩm chưa xem xét cho bị cáo các tình tiết giảm nhẹ như lí lịch nhân thân tốt, bản thân đạt nhiều thành tích trong công tác, đang mắc bệnh nan y. Tuy nhiên, bị cáo vẫn cho rằng mình không phạm tội “nhận hối lộ”.

Nguyên Phó Giám đốc Agribank Chợ Lớn Lưu Thị Minh Hiền (10 năm tù về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”) kháng cáo kêu oan, cho rằng mình đã làm tròn nhiệm vụ được giao. Theo lời khai của Nguyễn Công Định (7 năm tù, không kháng cáo), nhân viên thẩm định của Agribank Chợ Lớn thì Trần Văn Tuyến, nguyên Giám đốc Agribank Chợ Lớn (án tù 10 năm, không kháng cáo) có chỉ đạo cho Định gọi điện nói với Nguyễn Thị Hà rằng, khi được giải ngân 3.000 lượng vàng SJC thì đem theo 150 triệu đồng đến ngân hàng giao cho Định, rồi Định đưa đến phòng cho Hiền.


Hiền bảo chuyển lên cho Tuyến rồi Tuyến bảo Định đem cho Hoàng Minh Thái - hiện là Trưởng phòng Marketing Agribank Chợ Lớn. Tuy nhiên, lời khai này của Định bị Tuyến phản bác. Nguyễn Thị Hà xác minh thêm, không có chuyện Định gọi điện bảo Hà đưa tiền đến ngân hàng mà bị cáo tự đem đến.

Bị cáo Nguyễn Minh Trung, nguyên Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch và Đầu tư huyện Hóc Môn (7 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ”) và Đặng Công Danh, nguyên Giám đốc Công ty Danh Khoa, quận 12 (8 năm tù về tội “làm môi giới hối lộ”), kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.


Trung đã nhận 90 triệu tiền và quà từ vợ chồng Hà. Còn với Danh, để công ty của mình dễ bề làm ăn, thuận lợi hơn trong việc san lấp mặt bằng sau này, Danh đã nhận 400 triệu đồng của Hà rồi đưa cho Khỏe, “hối thúc” Khỏe nhận cho bằng được.

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng.

Trần Xuân Tình

loading...
loading...
Tin khác
  • Bắt bọn trộm cắp trong lúc tuần tra

    11:27 ngày 09/03/2011

    Sáng 8/3, tổ tuần tra Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an Hà Nội phát hiện 2 đối tượng có dấu hiệu nghi vấn, đã đưa chúng về Công an phường Khương Đình làm rõ. Tại cơ quan công an, chúng khai tên là Phạm Mạnh Trường, 23 tuổi và Nguyễn Phú Hùng, 22 tuổi, đều trú ở phường Khương Đình.

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản