Phú Yên chưa kiểm soát được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Hàng năm, người dân tỉnh Phú Yên tiêu thụ từ 150 đến 170 tấn thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này chưa được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương quản lý nên luôn ẩn chứa nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngoài sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để trồng lúa và các loại cây trồng khác, người dân Phú Yên còn sử dụng loại thuốc này với mật độ rất cao để trồng hoa và cây cảnh, nhưng hầu như không kiểm soát. Bất cứ ai đến những vùng trồng hoa, cây cảnh truyền thống thuộc ngoại ô thành phố Tuy Hòa như Ngọc Lãng, Ninh Tịnh, Liên Trì và Phước Hậu đều dễ dàng nhận thấy những bịch thuốc, chai thuốc sau khi sử dụng được vứt bừa bãi, thậm chí không có nắp đậy.

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên có khoảng 260 điểm kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Hàng năm Chi cục Bảo vệ thực vật có kiểm tra và xử lý những cơ sở bảo quản thuốc không đúng quy định, kinh doanh thuốc quá hạn sử dụng… nhưng chủ yếu chỉ là nhắc nhở và xử phạt hành chính nhẹ; còn chính quyền địa phương hầu như không quan tâm đến công tác quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nguy hiểm hơn, tại HTX nông nghiệp Hòa Kiến 3 (thành phố Tuy Hòa) trước đây có kho thuốc bảo vệ thực vật, hiện kho thuốc này không còn sử dụng, nhưng do bảo quản không đúng nên thuốc đã thấm xuống nền kho, gây ô nhiễm môi trường... Từ ngày 25/11/2008, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên đã trình lên UBND tỉnh kế hoạch tiêu hủy 3 kho thuốc trên với tổng kinh phí dự toán hơn 780 triệu đồng, tuy nhiên, đến nay, đã 3 năm trôi qua sự việc vẫn chưa được giải quyết...

Thế Lập

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản