Phạt tù tới 12 năm với hành vi trốn cách ly, khai gian dối khi có nguy cơ nhiễm dịch COVID-19

Việc trốn khu cách ly trong khi cả xã hội đang nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 là điều rất đáng lên án. “Nếu biết mình có bệnh mà không chịu cách ly, để phát tán bệnh ra cộng đồng thì có thể bị phạt tù cao nhất đến 12 năm theo điều 240 Bộ luật Hình sự 2015”, luật sư Nguyễn Hưng - Công ty Luật The Light nói.

Theo luật sư Nguyễn Hưng, pháp luật có quy định, hành vi này theo quy định tại khoản 2 điều 10 Nghị định 176/2013 NĐ - CP sẽ bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. “Với tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi bỏ trốn khỏi khu cách ly, mức xử lý hành chính còn quá nhẹ. Ở Nga, nếu bỏ trốn có thể bị xử phạt 5 năm tù mà chưa cần hậu quả. Tuy nhiện, mọi biện pháp chế tài xử phạt thì cũng chỉ là xử lý cái đã rồi, nếu việc bỏ trốn làm lây lan dịch bệnh cho người khác thì không hình phạt tiền hay tù nào có thể bù đắp được. Điều đáng nói nhất là ý thức của mỗi người để không xảy ra tình trạng ‘con sâu làm rầu nồi canh”, đại diện Công ty Luật The Light chia sẻ.

Trong mấy ngày qua, dư luận hết sức phẫn nộ về trường hợp bệnh nhân COVID-19 thứ 178 khai báo vòng vo, gian dối khiến các bác sỹ Bệnh viện huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên không biết để phân luồng, cách ly ngay; đồng thời, chẩn đoán bệnh nhân này bị thiếu máu não nên đã xếp nằm cùng phòng với 8 bệnh nhân khác nữa.

Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 do khai báo vòng vo, thiếu trung thực để răn đe giáo dục.

Theo luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), hành vi khai báo vòng vo của bệnh nhân 178 được xác định là trốn tránh việc cách ly y tế nên không những là hành vi vi phạm đạo đức mà còn vi phạm pháp luật.

“Trường hợp có người bị lây nhiễm từ ca 178; đồng thời, cơ cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy nữ bệnh nhân này biết rõ mình có thể nhiễm loại bệnh dịch này nhưng cố tình che giấu thông tin, cố tình đi lại, tiếp xúc với người khác dẫn đến hậu quả bệnh dịch lây lan khiến phải công bố tình trạng dịch bệnh hoặc dẫn đến hậu quả chết người thì có thể khởi tố người phụ nữ này về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo điều 240 Bộ Luật hình sự. Mức hình phạt của tội danh này có thể cao nhất đến 12 năm tù. Ngoài ra hành vi có lỗi, gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật”, luật sư Đặng Văn Cường nói.

Minh Phương/Báo Tin tức
Thanh niên trốn cách ly tại Tây Ninh bị 'tóm' trên đường lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh
Thanh niên trốn cách ly tại Tây Ninh bị 'tóm' trên đường lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh

Chiều 29/3, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh cho biết, các đơn vị chức năng đã tìm thấy anh Lê Văn Vũ (sinh năm 1991, ngụ tỉnh Sóc Trăng) - người trốn khỏi khu cách ly vào rạng sáng 29/3 và khi đang trên đường lẩn trốn tại quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN