Phạt tù nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản do mâu thuẫn kinh doanh

Ngày 19/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt các bị cáo: Hoàng Văn Lượng (sinh năm 1993, ở tỉnh Nam Định) 8 năm 6 tháng tù; Ngô Thành Tú (sinh năm 1996, ở tỉnh Thái Bình), Phạm Minh Tú (sinh năm 1994, ở tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Hoàng Tuấn (sinh năm 1997, ở tỉnh Phú Thọ) đều lĩnh án 8 năm tù cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản".

Vụ án bắt nguồn từ việc năm 2019, bị cáo Lượng và anh Phạm Văn Vũ hợp tác cùng kinh doanh, môi giới bất động sản. Quá trình kinh doanh, bị cáo Lượng và anh Vũ còn kết hợp thêm với các bị cáo Minh Tú, Thành Tú, Tuấn cùng nhiều người khác thành lập nhóm kinh doanh, môi giới bất động sản do bị cáo Lượng làm trưởng nhóm. Nhóm thỏa thuận sẽ trích một phần tiền hoa hồng khi bán được sản phẩm làm chung để chia cho các thành viên tham gia và có phí để duy trì nhóm.

Tháng 6/2022, sau khi anh Vũ tách ra làm riêng, Lượng phát hiện anh này đã bán bất động sản cho khách hàng chung của nhóm mà không báo cáo trưởng nhóm, cũng không trích phần trăm tiền hoa hồng của nhóm như đã thỏa thuận nên đã nói với mọi người trong nhóm.

Ngày 6/7/2022, bị cáo Lượng hẹn anh Vũ đến quán cà phê ở phố Chùa Hà để gặp nói chuyện làm ăn, nhưng mục đích là để làm rõ sự việc trên. Lượng cũng hẹn Minh Tú, Thành Tú, Tuấn cùng đến quán cà phê với mình. Do bức xúc về việc anh Vũ sau khi tách nhóm đã nhắn tin lôi kéo người trong nhóm sang làm cùng mình; bức xúc việc anh Vũ lấy tiền hoa hồng chung của nhóm, đồng thời nói xấu những người còn lại, nên bị cáo Thành Tú và Tuấn nhắn tin cho nhau rủ sẽ đến quán cà phê để đánh “dằn mặt” anh Vũ. Hai bị cáo cũng rủ thêm nhiều người khác trong nhóm đến quán cà phê để dùng số đông đe dọa anh Vũ.

Khoảng 12 giờ ngày 7/7/2022, anh Vũ điều khiển ô tô Mercedes Benz GLC 300 màu trắng đến quán cà phê để gặp bị cáo Lượng. Tại đây, anh Vũ thừa nhận việc đã bán được bất động sản cho khách hàng của nhóm. Lúc này, Lượng tính toán số tiền anh Vũ thu được là 1,2 tỷ đồng nên nảy sinh ý định đòi anh Vũ số tiền này. 

Sau đó, Lượng cùng các bị cáo còn lại liên tục chửi bới, đe dọa, dồn ép bắt anh Vũ phải trả lại 1,2 tỷ đồng, khiến anh Vũ sợ hãi. Vũ nói không có tiền, đề nghị cho thời hạn 2 tuần để sắp xếp trả nợ nhưng các bị cáo không đồng ý.

Một số người trong nhóm đã lao vào đánh anh Vũ, nhưng được can ngăn. Các bị cáo đe dọa, ép anh Vũ phải bán chiếc xe ô tô Mercedes Benz GLC 300 và 2 chiếc nhẫn bằng kim loại đang đeo trên tay để khấu trừ nợ. Do thấy các bị cáo liên tục đe dọa, chửi bới, dồn ép anh Vũ nên nhân viên quán cà phê ra nhắc nhở. Trong khi cả nhóm đang ép anh Vũ trả tiền thì bị Công an phát hiện, đưa cả nhóm về trụ sở để làm rõ vụ việc.

TTXVN/Báo Tin tức
Hưng Yên: Lại xảy ra vụ giết người do mâu thuẫn tại quán bia
Hưng Yên: Lại xảy ra vụ giết người do mâu thuẫn tại quán bia

Tối 6/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Thiện Duy (sinh năm 1986, ở thôn Bãi Sậy 2, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu) về hành vi “Giết người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN