Phạt tù đối tượng lừa đảo bán ki-ốt chợ Ninh Hiệp

Ngày 2/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 16 năm tù đối với bị cáo Đào Thanh Hoa (sinh năm 1983, trú tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phiên tòa đã làm rõ, Đào Thanh Hoa làm nghề buôn bán tự do tại chợ Ninh Hiệp (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Do nợ nần và cần tiền chi tiêu cá nhân, Hoa nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền để trả nợ.

Tháng 5/2018, Hoa nói với bà Đào Thị Kim Dinh (sinh năm 1968, là cô ruột của Hoa) về việc Hoa quen biết Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư thương mại và Phát triển Vĩnh Phát (là chủ đầu tư chợ Ninh Hiệp) đang rao bán hoặc cho thuê các ki-ốt 2 tầng, diện tích 70 m2 tại bến xe Vĩnh Phát thuộc chợ Ninh Hiệp.

Hoa tự giới thiệu có quan hệ quen biết với chủ công ty này nên có thể mua các ki-ốt với giá gốc là 15 tỷ đồng/ki-ốt hoặc thuê với giá 340 triệu đồng/ki-ốt/năm. Hiện tại, chợ chỉ còn 10 ki-ốt trống chưa bán hoặc cho thuê, nếu bà Dinh cần mua hoặc thuê, nhờ Hoa liên hệ vì chủ đầu tư không làm việc với người ngoài. Hoa hứa hẹn sẽ giúp bà Dinh mua hoặc thuê ki-ốt tại chợ Ninh Hiệp và làm thủ tục bàn giao lại giấy tờ cho bà Dinh.

Tin là thật, bà Dinh nhờ Hoa thuê cho 4 ki-ốt và đã chuyển cho Hoa 1,36 tỷ đồng. Hoa đã đưa con trai bà Dinh đến bến xe Vĩnh Phát thuộc chợ Ninh Hiệp để xem 4 ki-ốt này. Sau khi nhận 1,36 tỷ đồng của bà Dinh, Hoa chiếm đoạt dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Chưa dừng lại ở đó, vài ngày sau, Hoa tiếp tục rủ bà Dinh góp tiền mua chung ki-ốt khác ở chợ Ninh Hiệp với giá gốc là 15 tỷ đồng/ki-ốt. Để bà Dinh quan tâm tới kế hoạch này, Hoa nói chỉ cần đặt cọc số tiền 2 tỷ đồng/ki-ốt, nếu bán lại sẽ được 25 tỷ đồng/ki-ốt, hoặc cho thuê lại với giá từ 600 - 950 triệu đồng/ki-ốt/năm. Hoa nói đã có 1 tỷ đồng nên rủ bà Dinh góp thêm 3 tỷ đồng để cùng đặt cọc mua chung 2 ki-ốt. Tin là thật, bà Dinh đồng ý đưa cho Hoa số tiền 3 tỷ đồng và cũng bị Hoa chiếm đoạt luôn.

Khoảng 5 tháng sau, phát hiện thấy các ki-ốt tại bến xe Vĩnh Phát thuộc chợ Ninh Hiệp đều có người bán, bà Dinh hỏi, Hoa nói dối là đã cho thuê 4 ki-ốt của bà Dinh với giá 2,4 tỷ đồng/năm và Hoa đã sử dụng chi tiêu cá nhân. Đến nay, Hoa mới trả lại cho bà Dinh 260 triệu đồng. Bà Dinh yêu cầu Hoa trả lại số tiền còn chiếm đoạt là 4,1 tỷ đồng và đề nghị cơ quan Công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết quả điều tra đã xác định: Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư thương mại và Phát triển Vĩnh Phát không ký hợp đồng bán hoặc cho thuê ki-ốt nào với bà Đào Thị Kim Dinh. Tháng 5/2018, Hoa có tạm thuê 1 ki-ốt tại khu vực bến xe Vĩnh Phát trong thời gian 6 tháng. Hết thời hạn, Hoa không còn bán hàng tại ki-ốt đã thuê nữa. Ngoài ra, Hoa không đăng ký mua hoặc thuê ki-ốt nào khác.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định cáo trạng truy tố bị cáo Hoa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo đã gây ra là nguy hiểm đối với xã hội. Bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền rất lớn của bị hại nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đào Thanh Hoa mức án 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Linh Anh (TTXVN)
Bắt giữ đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng xã hội
Bắt giữ đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng xã hội

Công an tỉnh Thanh Hóa bắt tạm giam Ajearo Chuckwugekwu Godwin, sinh năm 1986, quốc tịch Nigeria-thủ phạm chính trong vụ án lừa đảo gần 900 triệu đồng của một phụ nữ ở thành phố Sầm Sơn. Đây cũng là đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo xuyên quốc gia qua mạng internet.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN