Phạt tù chung thân nữ giám đốc lừa đảo hơn 28 tỷ đồng

Ngày 27/4, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Tạ Thu Thảo (sinh năm 1989) tù chung thân và Tạ Hoàng Huyên (sinh năm 1994) 12 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chú thích ảnh
Hai bị cáo Tạ Thu Thảo và Tạ Hoàng Huyên tại tòa. Ảnh: TTXVN phát

Tòa cũng buộc hai bị cáo bồi thường cho các bị hại số tiền hơn 28 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, bị cáo Tạ Thu Thảo kinh doanh vàng bạc đá quý ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Do vợ chồng ông Đ.V.N nhiều lần đến mua kim cương của Thảo nên quen biết và trở thành bạn bè thân thiết với Thảo. Tháng 2/2018, Thảo thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vàng bạc đá quý Minh Anh, thuê người làm đại diện theo pháp luật. Vào thời gian này, Thảo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của vợ chồng ông Đ.V.N nên đã đưa những thông tin gian dối, kêu gọi vợ chồng ông Đ.V.N cùng hùn vốn mua bán kim cương với Thảo để chia lợi nhuận. Khi vợ chồng ông Đ.V.N tin tưởng đưa tiền cho Thảo thì bị Thảo chiếm đoạt số tiền gần 18 tỉ đồng.

Ngày 19/8/2019, vợ chồng ông Đ.V.N tố giác hành vi của Thảo đến Công an thành phố Cần Thơ. Sau đó, Thảo bị bắt và bị khởi tố nhưng do bị bệnh nên được cơ quan điều tra thay đổi biện pháp ngăn chặn thành cho bảo lãnh.

Sau khi được tại ngoại, lợi dụng tình hình dịch COVID-19, nhu cầu về trang thiết bị y tế đang tăng cao, các cơ sở kinh doanh khó tìm được nguồn hàng nên tháng 2/2020, Thảo thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Xuất nhập khẩu Long Thịnh Phát Đạt với ngành nghề đăng ký kinh doanh trang thiết bị y tế và nhờ em họ là Tạ Hoàng Huyên làm người đại diện theo pháp luật.

Mặc dù công ty không thực hiện các hoạt động mua hàng hóa trang thiết bị y tế nhưng Thảo gửi chào hàng đến bà L.T.T.Tr. và ông N.C.M.T báo có các mặt hàng như khẩu trang y tế, nhiệt kế điện tử, găng tay y tế với giá rẻ, số lượng lớn để các nạn nhân tin tưởng đặt cọc tiền mua hàng cho Thảo. Sau khi nhận tiền của hai người này, Huyên thông báo cho Thảo biết và chuyển tiền theo chỉ đạo của Thảo. Số tiền Thảo chiếm đoạt của bà Tr. hơn 8,1 tỉ đồng còn của ông T. là hơn 2,1 tỉ đồng.

Tạ Hoàng Huyên được xác định đã giúp sức cho Thảo, tham gia ký kết hợp đồng với bị hại, cung cấp tài khoản để bị hại chuyển tiền cho Thảo, dịch chuyển số tiền theo chỉ đạo của Thảo để Thảo chiếm đoạt. Tổng cộng, Thảo đã chiếm đoạt của các bị hại số tiền hơn 28 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Tạ Thu Thảo được cho ngồi xe lăn, liên tục than mệt, đau đầu, đau tai... Tòa phải nhiều lần nhờ cán bộ y tế của trại giam kiểm tra huyết áp cho bị cáo nhưng ba lần kiểm tra đều bình thường.

Trong phần thẩm vấn và tranh luận, bị cáo luôn cho rằng mình không có ý thức chiếm đoạt tiền của các bị hại. Luật sư của bị cáo Thảo đưa ra kết luận giám định sức khỏe của bị cáo này với tỉ lệ tổn hại sức khỏe là 80%. Tuy nhiên, khi được chủ tọa hỏi thì bị cáo Thảo trả lời rất rành mạch, minh mẫn.

Khi bị tuyên án tù chung thân và bị tuyên bố bắt giam tại tòa, Thảo vẫn tỏ ra bình thường. Đến khi cán bộ trại giam chuẩn bị làm thủ tục bắt giam bị cáo thì người phụ nữ này tiếp tục than mệt nhưng khi cán bộ y tế đo huyết áp thì vẫn bình thường.

Thanh Liêm (TTXVN)
Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc lừa đảo hàng tỷ đồng của khách hàng
Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc lừa đảo hàng tỷ đồng của khách hàng

Ngày 11/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Quý (51 tuổi, cư trú thị xã Tân Uyên) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền 5,43 tỉ đồng thông qua việc bán đất nền tại dự án Khu dân cư Long Phước Riverside Residence (thuộc phường Long Phước, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN