Phát hiện nhiều vụ khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ

Cửa biển Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) là khu vực giáp ranh giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Tiền Giang, luôn là điểm nóng về khai thác cát trái phép. Thời gian gần đây, trước việc giá cát và nhiều loại vật liệu xây dựng tăng cao, các đối tượng khai thác, vận chuyển cát lậu càng gia tăng hoạt động.

Chú thích ảnh
Các phương tiện khai thác cát khu vực cửa biển Cần Giờ bị bắt giữ. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Ngày 20/10, Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh cho biết, trong vòng chưa đầy 1 tuần, lực lượng Biên phòng đã ngăn chặn, bắt giữ 5 phương tiện vận chuyển, khai thác cát trái phép ở cửa biển Cần Giờ.

Cụ thể, vào khoảng 22 giờ ngày 16/10, trong lúc tuần tra, kiểm soát khu vực biển Cần Giờ, tổ công tác của Đồn Biên phòng Long Hòa đã phát hiện và bắt giữ phương tiện mang số hiệu HD-2479 do ông Vũ Văn Nhất (SN 1989, trú tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) điều khiển đang có hoạt động bơm hút cát từ biển lên nên đã tiến hành kiểm tra. Làm việc với tổ công tác, ông Nhất khai nhận đã bơm hút được khoảng 450 m3 cát từ biển lên trên phương tiện.

Chú thích ảnh
Hai tàu có hành vi vận chuyển và khai thác cát trái phép tại cửa biển Cần Giờ bị bắt giữ ngày 16/10. Ảnh: Biên phòng TP Hồ Chí Minh

Cùng thời điểm, tổ công tác cũng đã phát hiện, bắt giữ phương tiện mang số hiệu BV 1879 do ông Nguyễn Văn Thiệu (SN 1989, trú tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) điều khiển đang có hành vi vận chuyển khoảng 300 m3 cát từ vùng biển Cần Giờ về hướng Vũng Tàu. Qua làm việc, ông Thiệu không xuất trình được các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số cát trên.

Tổ công tác tiến hành lập biên bản đối với người điều khiển các phương tiện trên và yêu cầu đưa hai phương tiện về neo đậu tại khu vực Hải đội Biên phòng 2, Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh để tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, đêm ngày 11/10, tổ công tác của Đồn Biên phòng Long Hòa cũng đã phát hiện, bắt giữ 3 phương tiện đang có hành vi bơm hút cát tại khu vực cửa biển huyện Cần Giờ.

Các phương tiện mang số hiệu BV-1458 do Nguyễn Văn Quân (37 tuổi) làm thuyền trưởng; phương tiện SG-8764 do Nguyễn Văn Quân (33 tuổi) làm thuyền trưởng và phương tiện SG-3162 do Vũ Văn Chiến (37 tuổi, làm thuyền trưởng, cùng ngụ huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định). Qua lấy lời khai, các chủ tàu đã không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc cấp phép khai thác cát. Ba phương tiện này có tải trọng từ 200 - 250 tấn, theo thống kê sơ bộ, số cát trái phép đã bơm hút lên các sà lan khoảng 40 đến 80 m3 cát.

Chú thích ảnh
3 tàu khai thác cát trái phép khu cửa biển Cần Giờ bị bắt giữ khoảng 22 giờ đêm ngày 11/10.
Chú thích ảnh
Lực lượng Biên phòng lấy lời khai các đối tượng khai thác cát trái phép. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Sau khi bắt giữ, tổ tuần tra Đồn Biên phòng Long Hòa đã đưa người và phương tiện về neo đậu tại Trạm kiểm soát Đồng Hòa, Long Hòa (huyện Cần Giờ) để lập biên bản, lấy lời khai các đối tượng và thống kê số cát trong các khoang.

Thiếu tá Nguyễn Hoàng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Long Hòa, cho biết: “Các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, trời mưa để tiến hành khai thác cát trái phép. Các phương tiện được trang bị máy bơm hút, vòi công suất cỡ lớn, chỉ cần hút trong vòng hơn 1 tiếng là có thể đầy khoang nếu lực lượng chức năng không tiếp cận nhanh thì khó mà bắt được các đối tượng”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các phương tiện được trang bị máy bơm hút, vòi công suất cỡ lớn. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Đại diện lãnh đạo Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều đợt tuần tra, kiểm soát và đã bắt hàng chục vụ cùng nhiều phương tiện khai thác cát trái phép trên biển Cần Giờ.

Hiện nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh đang mở cao điểm, tổ chức lực lượng tuần tra, mật phục nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi khai thác, vận chuyển cát trái phép tại khu vực cửa biển Cần Giờ.

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Những món quà dễ thương dành cho phái đẹp nhân dịp 20/10
Những món quà dễ thương dành cho phái đẹp nhân dịp 20/10

Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam, nhiều người tới các cửa hàng hoa, quà tặng tại Hà Nội… để chọn mua các loại hoa rực rỡ, quà tặng, bưu thiếp kèm những lời chúc tốt đẹp. Đây là những món quà thể hiện tình cảm, sự trân trọng dành tặng cho người phụ nữ thân yêu nhân dịp đặc biệt này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN