Phát hiện 8 chất ma tuý mới lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), lực lượng chức năng lần đầu tiên phát hiện 8 chất ma túy mới, chưa có tên trong danh mục Nghị định 60/2020/NĐ-CP quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất do Chính phủ ban hành.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện hơn 20 kg ma túy trong kiện hàng gửi chuyển phát nhanh. Ảnh: TTXVN.

Đó là các chất: 1eP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA.

Dù chưa có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam, nhưng 8 loại chất trên đều có tác dụng tương tự như các chất ma túy và đã được một số nước trên thế giới đưa vào danh mục kiểm soát ma túy. “Đây là thủ đoạn lợi dụng để vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép các chất ma túy mới, gây khó khăn cho công tác đấu tranh phòng chống ma túy của lực lượng chức năng”, đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết.

Ngay sau khi phát hiện 8 chất ma túy mới, Cục Điều tra chống buôn lậu đã cảnh báo đối với các đơn vị nghiệp vụ, các Cục hải quan địa phương, cũng như các cơ quan chức năng cả nước và các kênh hợp tác quốc tế về vấn đề này. Hiện, lực lượng chức năng đã nhận diện được đặc điểm mẫu thu giữ, đặc điểm hóa học bao gồm: Công thức phân tử, khối lượng, tên khoa học, tên khác, công thức cấu tạo, địa bàn xuất hiện, cách dùng… của các chất mới trên.

Từ đầu năm đến nay trong bối cảnh COVID-19 phức tạp, công tác phòng chống dịch bệnh được Cục Điều tra chống buôn lậu triển khai chặt chẽ trên các tuyến biên giới, cửa khẩu, hạn chế người xuất cảnh, nhập cảnh. Tuy nhiên các đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy vẫn dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, nhằm che mắt lực lượng cơ quan chức năng.

“Lực lượng hải quan đã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn hoạt động hải quan để xây dựng hồ sơ quản lý; tuyển chọn, xây dựng, sử dụng cơ sở bí mật, xây dựng kế hoạch, chuyên án để đấu tranh, triệt phá thành công những vụ việc lớn, nổi cộm, các đường dây, ổ nhóm, đối tượng cầm đầu hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy”, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Hùng Anh cho biết. Đặc biệt, ngành Hải quan đã phát huy tối đa việc sử dụng trang thiết bị, phương tiện hiện đại trong việc giám sát và phát hiện các chất ma túy.

Theo ông Nguyễn Hùng Anh, trong các vụ án gần đây, khối lượng lớn ma túy được cất giấu lẫn trong hàng hóa như: Tân dược, sữa, thực phẩm chức năng, dầu gội, sữa tắm, đồ chơi trẻ em, quần áo... được đóng gói tinh vi thành các kiện hàng hóa, khiến lực lượng chức năng khó phát hiện. Song, nhờ có thiết bị hiện đại, mọi thủ đoạn đều bị lật tẩy.

Theo cơ quan chức năng, tội phạm ma túy đã chế tạo ra những chất mới chưa có trong danh mục cấm để lách luật. Những chất mới chưa có trong danh mục cấm, nhưng tác dụng với người dùng cũng không khác gì ma túy. Trước đó, năm 2019 và đầu năm 2020, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện ra một số chất ma túy mới như: N-Ethylpentylone, Acetyl-psilocine, Propyphenidate... Hiện, các chất ma tuý mới đã được bổ sung vào danh mục các chất ma túy cần kiểm soát tại Việt Nam, theo Nghị định 60/2020/NĐ-CP ngày 29/05/2020 của Chính phủ.

“Để đối phó với những chiêu trò tinh vi, ngành Hải quan sẽ triển khai quyết liệt nhiều giải pháp từ cấp Tổng cục đến cấp Cục hải quan tỉnh, thành phố; trong đó, tăng cường công tác cảnh báo nghiệp vụ, đào tạo và tuyên truyền phòng, chống ma túy; thường xuyên ban hành công văn cảnh báo, hướng dẫn và tăng cường công tác kiểm soát hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất”, ông Nguyễn Hùng Anh nhấn mạnh.

Tuyết Nhung/Báo Tin tức
Triệt phá chuyên án ma tuý lớn, bắt giữ 3 đối tượng cùng 40 bánh heroin
Triệt phá chuyên án ma tuý lớn, bắt giữ 3 đối tượng cùng 40 bánh heroin

Sáng 27/11, Công an tỉnh Lào Cai thông tin, thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Tây Bắc năm 2021, Công an tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công chuyên án mang bí số 111N, bắt giữ 3 đối tượng có hành vi vận chuyển và mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 40 bánh heroin, 1 xe ô tô tải cùng nhiều tài liệu liên quan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN