Phá vụ án làm giả giấy tờ lớn nhất tại Quảng Nam

Ngày 23/9, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt, khám xét đối với 5 đối tượng làm giả giấy tờ, tài liệu có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Qua trinh sát, từ tháng 8/2012, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã lập chuyên án triệt phá băng nhóm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Theo tài liệu thu thập được, từ tháng 8/2011, đối tượng Trần Ngọc Sỹ (SN 1980, trú xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) câu kết với Nguyễn Thành Lê (SN 1979, trú phường Hoà Thuận, Tam Kỳ, Quảng Nam), Nguyễn Bá Thấn (SN 1989, trú quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), Trần Huyền Ân (SN 1956, trú huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) và Huỳnh Đức Trí (SN 1979, trú thị trấn Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam) tổ chức làm giả con dấu, tài liệu, Bằng Tốt nghiệp đại học, cao đẳng…. để bán cho các cá nhân có nhu cầu.

Theo đó, đối tượng Thấn được giao trách nhiệm đi tìm khách, lấy tên tuổi, địa chỉ, cần loại bằng gì, thương lượng giá cả rồi sau đó chuyển thông tin lại cho Lê để làm bằng giả. Sau đó, Lê thuê Sỹ, Ân và Trí làm giả giấy tờ, bằng giả theo yêu cầu.

Tuỳ theo loại bằng cấp mà các đối tượng trên ra giá bằng Đại học, Cao đẳng giá 8,5 triệu đồng; bằng Trung cấp giá 6,5 triệu đồng để bán cho người khác.

Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm phôi bằng, chứng chỉ cùng nhiều phương tiện, máy móc phục vụ việc in ấn tài liệu giả.

Hiện nay cơ quan chức năng đã bắt khẩn cấp 3 đối tượng Trần Ngọc Sỹ, Nguyễn Thành Lê và Nguyễn Bá Thấn vì có hành vi "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Còn đối với Trần Huyền Ân và Huỳnh Đức Trí thì cơ quan chức năng cũng đã thực hiện khám xét, thu giữ tang chứng, vật chứng.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam khuyến khích người dân biết rõ sự việc cần có những hành động tố cáo các hành vi, đối tượng chưa bị phát hiện. Đối với những người đã mua bằng giả, cần sớm liên hệ với cơ quan an ninh điều tra để nộp lại bằng và khai báo thành khẩn với cơ quan chức năng để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Số điện thoại tiếp nhận thông tin là: 0510.3852589.


Nguyễn Sơn

Bắt nhóm làm giả 5.000 chứng chỉ mỗi tháng
Bắt nhóm làm giả 5.000 chứng chỉ mỗi tháng

Công an quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng cho biết đã bắt nhóm đối tượng làm giả chứng chỉ, giấy phép các loại. Từ năm 2008, mỗi tháng các đối tượng đã làm giả 2.000-5.000 chứng chỉ, giấy phép bán cho những ai có nhu cầu với giá từ 100.000-700.000 đồng/chứng chỉ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN