Nước khoáng Mỹ Lâm (Tuyên Quang) bị làm giả

Nhờ được thiên nhiên ưu đãi nguồn nước khoáng dồi dào và chất lượng nên Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm những năm gần đây là một trong những điểm chính thu hút khách du lịch đến với tỉnh Tuyên Quang. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều du khách, chất lượng nước khoáng Mỹ Lâm ngày một giảm do một số cơ sở tắm khoáng pha thêm nước lã vào nước khoáng nóng. Việc làm chạy theo lợi nhuận trước mắt của các cơ sở tắm khoáng đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu "Suối khoáng Mỹ Lâm".

Để tìm hiểu rõ thực hư vấn đề, chúng tôi đã đến một số cơ sở tắm suối khoáng tại Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm. Theo quy định, một cơ sở tắm khoáng đạt tiêu chuẩn phải có ít nhất 1 bể bảo ôn (bể giữ nhiệt) và 1 bể chứa nước nguội. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với các chủ cơ sở tắm suối khoáng tại đây và đề nghị được xem hóa đơn thu tiền nước, bình bảo ôn và bể chứa nước khoáng nguội thì các chủ khách sạn này đều lảng tránh bằng lý do bận việc và không tiếp.

Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm (huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) có tổng diện tích hơn 1.160 ha, với trữ lượng nước khoáng khai thác đạt khoảng 5.000 m3/ngày đêm, nhiệt độ nước đạt 70oC. Trung tâm Quản lý và khai thác nước khoáng (thuộc Ban Quản lý Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm) là đơn vị duy nhất được khai thác nguồn nước khoáng thiên nhiên này. Các cơ sở tắm khoáng muốn có nước khoáng để làm dịch vụ tắm khoáng phải ký hợp đồng với Trung tâm Quản lý và khai thác nước khoáng, với đơn giá 17.000 đồng/m3.

Ông Trung Trấn Nàm, Trưởng Ban Quản lý Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm cho biết: Hiện có 7 đơn vị đang mua nước khoáng của Trung tâm Quản lý và khai thác nước khoáng, với tổng khối lượng khoảng 300 m3/ngày đêm. Việc khách du lịch phản ánh chất lượng nước khoáng ngày một giảm chất lượng do một số đơn vị, nhà nghỉ kinh doanh dịch vụ tắm khoáng pha thêm nước lã vào nước khoáng nóng Mỹ Lâm là có thật. Ban Quản lý đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, nhà nghỉ kinh doanh dịch vụ tắm khoáng trong Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm nâng cao chất lượng dịch vụ, thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt chẽ chất lượng nước khoáng, không để tình trạng pha nước lã vào nước khoáng cho khách tắm. Ngoài ra, Ban Quản lý sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất các đơn vị, nhà nghỉ kinh doanh để lấy mẫu nước đem đi phân tích. Nếu phát hiện ra đơn vị kinh doanh dịch vụ tắm khoáng nào pha nước lã vào nước khoáng nóng, Ban Quản lý sẽ tạm dừng cung cấp nước khoáng và kiến nghị với các ngành chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm được coi là “điểm nhấn” trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh Tuyên Quang. Tuy nhiên, nếu tỉnh Tuyên Quang không sớm có biện pháp quản lý chặt chẽ chất lượng nguồn nước khoáng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ tắm khoáng không có ý thức tự giác trong kinh doanh vì lợi ích chung thì thương hiệu Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm sẽ có nguy cơ “bị chìm”.

Vũ Quang Đán
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản