Nộp tiền 10 năm vẫn chưa được bàn giao đất

Năm 2005, nhằm giải quyết nhu cầu giãn cư cho người dân thôn Đông Hành Quần, UBND xã Bình Minh và huyện Nam Trực (Nam Định) đã thống nhất phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối với 1.000 m2 đất tại vùng chuyên mạ, nằm ven đường liên xã thuộc địa bàn thôn.

Thời điểm đó có 10 hộ tham gia đấu và được công nhận thắng thầu vì bỏ giá thầu cao nhất. Trong số này đã có 9 hộ nộp đủ số tiền từ 15 - 16 triệu đồng với hy vọng được giao đất ngay để sử dụng vào đúng mục đích giãn dân. Tuy nhiên, đến nay đã 10 năm, các hộ vẫn chưa nhận được đất của mình.

Bà Trần Thị Dung, một trong 9 hộ đã nộp tiền cho biết: “Để nhận đất trúng thầu, gia đình tôi và nhiều hộ khác đã phải đi vay mượn, thậm chí phải đi vay lãi để có đủ số tiền khoảng 15 - 16 triệu đồng nộp cho chính quyền. Lúc đó, tiền rất giá trị, giá vàng chỉ khoảng 700 - 800.000 đồng/chỉ. Tiền đã đưa nhưng đất thì vẫn nằm trên giấy. 10 năm qua, chúng tôi đã lên xã, lên huyện để hỏi nhưng chưa nhận được câu trả lời rõ ràng”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, 10 năm trước, trong quá trình triển khai đấu giá đất, UBND xã Bình Minh và huyện Nam Trực đã làm ngược quy trình, tức là tổ chức đấu giá và thu tiền của các hộ trước rồi mới tiến hành các thủ tục thu hồi đất. Vấn đề nảy sinh ở chỗ, hơn 30 hộ đang canh tác trên khu ruộng 1.000 m2 thuộc diện thu hồi nói trên không đồng ý bàn giao ruộng.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trực, Lưu Văn Dũng cho biết: Chính quyền địa phương lúc đó đã làm trái quy định dẫn đến tình hình phức tạp kéo dài. Sự việc đã có thể được giải quyết khi năm 2013, xã Bình Minh tiến hành dồn điền đổi thửa. Kế hoạch của địa phương là dồn khu đất nói trên vào quỹ đất công, rồi trên cơ sở đó lấy đất trả lại 9 hộ thôn Đông Hành Quần. Thế nhưng Chi bộ thôn Đông Hành Quần đã không thực hiện theo kế hoạch của UBND xã.

Để giải quyết tồn tại này, ông Dũng cho biết, xã và huyện đã bàn tới 2 phương án. Thứ nhất là chuyển trường mầm non thôn Nam Bình được quy hoạch xây dựng trên khu đất 2.000 m2 tới trụ sở Hợp tác xã Nam Bình để lấy 1.000 m2 đất giao cho 9 hộ trúng thầu, số diện tích 1.000 m2 còn lại của khu đất này sẽ xây dựng nhà văn hóa. Phương án thứ hai là trả lại toàn bộ số tiền cho các hộ, có tính lãi suất ngân hàng theo quy định.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Bình Minh Nguyễn Văn Chung cho rằng, các cách giải quyết hiện nay đều rất khó khăn vì phải chờ xem Hợp tác xã Nam Bình có giải thể hay không; còn phương án trả tiền thì các hộ cho rằng tiền của họ bị mất giá quá nhiều dù được tính lãi theo lãi suất ngân hàng. Ông Chung cho biết thêm, một phương án nữa mà địa phương cũng tính đến là chuyển vị trí đất giao cho các hộ tới nơi khác, nhưng cũng khó khả thi vì những hộ này nhất quyết đòi nhận đất đúng vị trí đã đấu giá.


 Nguyễn Trường
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản