Những 'điểm mù' vụ lùi xe trên đường cao tốc cần được Tòa án tối cao làm rõ?

Ngay sau khi báo chí phản ánh về việc dư luận bức xúc vụ án lùi xe trên cao tốc, Tòa án nhân dân (TAND) tối cao đã chỉ đạo TAND tỉnh Thái Nguyên chuyển hồ sơ vụ án để đánh giá lại toàn diện. Ngày 8/11, Luật gia Đặng Văn Thành (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho rằng: Một số “điểm mù” của vụ án này cần được TAND tối cao yêu cầu làm rõ.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Ảnh: C.A.

Theo luật sư Đặng Văn Thành, việc TAND tối cao đã đề nghị TAND Thái Nguyên báo cáo; đồng thời rút toàn bộ hồ sơ xét xử vụ tai nạn vì lùi xe trên đường cao tốc để xem xét là động thái kịp thời và hợp lòng dân, thể hiện tinh thần cầu thị của ngành tòa án.

Điều này chứng tỏ lãnh đạo TAND tối cao không vô cảm trước dư luận đa chiều, đặc biệt sau những cải cách rất đáng ghi nhận của ngành tòa án vừa qua (như công bố các án lệ, thay đổi vị trí chỗ ngồi của các thành phần tham gia phiên tòa theo hướng phù hợp hơn hay áp dụng quy chuẩn trang phục cho thẩm phán khi xét xử…).

Theo quy định, TAND tối cao có thể kháng nghị bản án của tòa cấp dưới nếu sau khi nghiên cứu đầy đủ hồ sơ và các tình tiết liên quan phát hiện bản án, quyết định đó có sai sót và chưa đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật có liên quan. Về thời hạn, nếu là kháng nghị bất lợi thì hạn xem xét là 1 năm. Tuy nhiên, kháng nghị có lợi, đề nghị giảm nhẹ hoặc minh oan, có thể kéo dài và không có thời hạn cụ thể.

 

 Tại phiên tòa phúc thẩm vụ án lùi xe ô tô gây tai nạn thảm khốc trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên khiến 4 người chết, TAND tỉnh Thái Nguyên vừa quyết định giảm án cho 2 tài xế là bị cáo Ngô Văn Sơn (40 tuổi, tài xế xe Innova) từ 10 năm tù xuống còn 9 năm tù; bị cáo Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, tài xế container) từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Vụ án đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, sau phiên tòa phúc thẩm, nhiều ý kiến không đồng tình với mức án dành cho tài xế xe container.
M.Phương-Hồng Phong/Báo Tin tức
Rút lại hồ sơ vụ án vụ lùi xe trên đường cao tốc
Rút lại hồ sơ vụ án vụ lùi xe trên đường cao tốc

Sau khi Toà án nhân dân tỉnh Thái nguyên tuyên án lái xe đầu kéo kéo theo rơ moóc Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù và Ngô Văn Sơn, lái xe Innova 9 năm tù, dư luận xã hội đã phản đối mạnh mẽ. TAND tối cao đã đề nghị TAND tỉnh Thái Nguyên báo cáo, đồng thời rút lại hồ sơ vụ án này để xem xét.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN