Nhiều khe hở dẫn đến tham ô tiền chế độ chính sách

Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) vừa phát hiện bà Phan Thanh Nhãn, cán bộ Phụ trách thương binh xã hội (TBXH) xã ăn chặn tiền gia đình chính sách, tiền bảo trợ xã hội của dân với tổng số tiền 54 triệu đồng. Điều đáng tiếc vị cán bộ này là người kế nhiệm của ông Lê Kim Cương, người từng có hành vi vi phạm như trên đã bị kỷ luật, buộc thôi việc.

Ông Dương Văn Ngôn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ cho biết: Hành vi của bà Nhãn là không cấp, cấp không đầy đủ và ký khống để lấy các chế độ chính sách, chế độ bảo trợ xã hội mà Nhà nước cấp cho dân. Ngay sau khi phát hiện, Đảng ủy xã Vĩnh Viễn đã cách chức, buộc thôi việc, khai trừ Đảng và buộc bà Nhãn khắc phục hậu quả. Sự việc xảy ra hoàn toàn bất ngờ đối với xã vì khi bổ nhiệm cán bộ này có xem xét đến nhân thân, quá trình công tác và đặc biệt rút kinh nghiệm từ vụ việc trước đây. Đây cũng là bài học xương máu của xã vì đã để xảy ra liên tiếp 2 vụ cán bộ TBXH vi phạm.

Mỗi tháng, Hậu Giang cấp phát tiền cho khoảng 27.000 đối tượng gia đình chính sách và đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền khoảng 10 tỷ đồng. Từ năm 2006 đến nay, toàn tỉnh đã có 7 vụ cán bộ TBXH xã tham nhũng tiền TBXH của dân với tổng số tiền là trên 1 tỷ đồng. Cụ thể: Năm 2006, phát hiện 5 cán bộ TBXH của 4 xã: Vĩnh Viễn, Vĩnh Thuận Đông, xã Long Trị và Xà Phiên ăn chặn 260 triệu đồng tiền chính sách. Năm 2008, tại xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp phát hiện 2 đời cán bộ TBXH ăn chặn tiền chính sách, tiền bảo trợ xã hội trên 800 triệu đồng. Năm 2008, một cán bộ xóa đói giảm nghèo của phường 3, thành phố Vị Thanh, ăn chặn tiền chính sách của đồng bào Khmer 50 triệu đồng. Nay lại có thêm vụ của bà Nhãn ở xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ…

Ông Nguyễn Ngọc Châu, cán bộ TBXH xã Vĩnh Viễn, người kế nhiệm bà Phan Thanh Nhãn cho biết: Mỗi tháng, xã nhận về trên 600 triệu đồng để cấp phát cho bà con. Đối tượng nhiều, số tiền lớn, đặc biệt là cán bộ TBXH luôn chủ động toàn bộ một chuỗi quá trình cấp phát, đề nghị quyết toán, nên rất biết những lỗ hổng để lợi dụng. Đó là: Người được hưởng chế độ chính sách đã mất nhưng cán bộ TBXH xã không cắt chế độ mà ký khống nhận tiền. Riêng chế độ quà Tết, nhiều gia đình có từ 2-3 suất được cấp thường xuyên, nhưng cán bộ TBXH chỉ phát 1 suất và ký khống 2 suất còn lại bỏ vào túi riêng. Hiện nay, đối tượng bảo trợ xã hội cần hỗ trợ cũng phát sinh nhiều, trong khi Nhà nước có chính sách khá kịp thời. Quy trình cấp phát tiền cũng chưa chặt chẽ, nếu một cán bộ cố tình ăn chặn thì một thời gian lâu mới có thể bị phát hiện. Qua tìm hiểu ở nhiều xã, phường và thị trấn trong tỉnh cho thấy cách làm phổ biến là: Nhận danh sách cấp phát từ cấp trên và lãnh tiền về phát lại. Cán bộ TBXH xã hầu như chủ động hoàn toàn, nếu không báo cáo thì cấp trên không hay biết. Đặc biệt, hiện nay chưa có sự công khai tận ấp, khu vực về toàn bộ các đối tượng được hưởng, mức hưởng, thời gian hưởng chính sách của các hộ dân.

Do quy trình không chặt chẽ, việc công khai chưa được quan tâm và một số cán bộ cấp xã tham lam đã làm cho việc thực hiện các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước bị méo mó.

Bà Trần Thị Mỹ Dung, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang cho rằng: Việc hàng tháng, cán bộ TBXH rút vài trăm triệu đồng về, không ai bảo vệ cũng là vấn đề cần quan tâm. Đối với quy trình cấp phát tiền chính sách, tiền bảo trợ xã hội hiện nay có những kẽ hở nhất định. Trong quá trình hoàn thiện, rất cần sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát của lãnh đạo địa phương, giám sát chặt hơn trong từng đợt cấp phát tiền, đặc biệt là công khai để người dân biết.

Một trong những chính sách để hàn gắn vết thương chiến tranh và chính sách dân sinh của Nhà nước ta đó là hỗ trợ một phần vật chất cho những người có công, người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, từ khâu quản lý ngân sách đến thực thi chính sách chưa được chặt chẽ đã phát sinh những hậu quả đáng tiếc. Mong rằng trong thời gian tới, các ngành chức năng và các địa phương cần có những giải pháp hữu hiệu hơn để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, các cán bộ TBXH xã không có khe hở để vi phạm pháp luật và những đối tượng được hưởng các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước được nhận đầy đủ các chế độ, bù đắp phần nào những mất mát mà gia đình họ đã đóng góp cho quê hương, đất nước.

Ngọc Thiện

loading...
loading...
Tin khác
  • Chính quyền xã “chủ trương” triệt hạ hàng trăm ha rừng phòng hộ

    Chính quyền xã “chủ trương” triệt hạ hàng trăm ha rừng phòng hộ

    11:37 ngày 02/09/2011

    Đã nửa năm trôi qua, vụ việc triệt hạ hơn 100 ha rừng phòng hộ ở xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) để làm nương rẫy vẫn chưa thể xử lý và khắc phục hậu quả. Điều đáng tiếc là nguyên nhân của vụ việc này lại bắt đầu từ chủ trương của Đảng ủy, chính quyền xã...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản