Nhiều dự án “treo” ở thị xã Gia Nghĩa

Vài năm qua, nhiều dự án “treo” hoặc chậm tiến độ tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông khiến người dân trong vùng quy hoạch bị ảnh hưởng không nhỏ. Chính quyền địa phương cũng gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề liên quan.

Bỏ hoang hàng trăm hécta đất

Ông Đoàn Văn Đôn, người dân phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa cho biết, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình ông đã hết hạn từ năm 2010 nhưng đến nay chưa đổi lại được. Lý do theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Gia Nghĩa là đất thuộc diện giải tỏa để xây dựng trung tâm thương mại thuộc sân bay Gia Nghĩa. Ông Đôn bức xúc, vì theo ông, dự án đã “treo” 5 năm nay nhưng các quyền lợi chính đáng của gia đình ông lại không được xem xét giải quyết. “Chúng tôi chấp nhận quy hoạch, giải tỏa, nhưng vì dự án chậm triển khai, mọi quyền lợi của người dân liên quan đến quyền sử dụng đất cũng bị “treo” theo dự án. Giờ muốn đổi “sổ đỏ” không được, sang nhượng, cho tặng, thế chấp ngân hàng đều không được. Vậy thì “quyền” sử dụng đất của gia đình tôi là gì?”, ông Đôn chia sẻ thêm.

Một dự án xây dựng dang dở bị bỏ hoang trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa. Ảnh: Hưng Thịnh – TTXVN


Còn theo ông Nguyễn Văn Trọng (phường Nghĩa Thành), người cũng có đất thuộc diện giải tỏa cho dự án trung tâm thương mại thuộc sân bay Gia Nghĩa, dự án chậm triển khai khiến gia đình ông không thể sửa chữa ngôi nhà đang trong tình trạng xuống cấp. Giá đất đền bù từ năm 2010 đến nay không tăng, nhưng giá đất theo thị trường đã tăng rất mạnh. Tới đây, khi giải tỏa, đền bù, gia đình ông khó có đủ tiền để mua nhà, đất mới.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa có 16 dự án hạ tầng đô thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí đang được quy hoạch với tổng diện tích đất trên 700 ha. Nhiều dự án đã “treo” 5 - 7 năm nay.

Cần sớm thu hồi

Theo ông Phạm Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đức, một “điểm nóng” về quy hoạch “treo” của thị xã Gia Nghĩa, việc một số dự án quy hoạch kéo dài, chậm triển khai khiến người dân không yên tâm đầu tư sản xuất. Người dân muốn mua bán, cho tặng, sang nhượng đều không được. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. “Chúng tôi rất khó khăn trong việc giải quyết các khiếu nại của người dân. Đất đai thuộc diện giải tỏa là mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đều ngưng trệ. Người dân mong muốn ngành chức năng, chủ đầu tư sớm giải tỏa, đền bù để chủ động trong việc mua nhà, đất mới, sớm ổn định cuộc sống” , ông Chung chia sẻ.

Ông Trần Đình Ninh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa cho biết, việc quy hoạch các dự án hạ tầng đô thị, khu trung tâm thương mại, vui chơi giải trí… rất cần thiết trong bối cảnh Gia Nghĩa là một đô thị trẻ của khu vực Nam Tây Nguyên. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai thực hiện kéo dài đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong diện quy hoạch. UBND thị xã Gia Nghĩa đang kiến nghị với UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi một số dự án chậm triển khai thực hiện nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống, sản xuất.

Ông K’Beo, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã Gia Nghĩa cho rằng, quy hoạch treo là một vấn đề đã làm'' nóng'' tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông. Tại hầu hết các buổi tiếp xúc cử tri, người dân đều nêu ra và kiến nghị giải quyết dứt điểm vấn đề này. Đây là việc các ngành, các cấp tỉnh Đắk Nông cần sớm triển khai thực hiện để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Hưng Thịnh - Thanh Đạt

Văn bản mới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản