Nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh lĩnh 30 năm tù

Ngày 19/7, TAND TP. Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm đối với Trần Kim Long, nguyên Chủ tịch UBND quận Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh) sau khi Tòa phúc thẩm TAND Tối cáo tại TP. Hồ Chí Minh hủy án phần quyết định của bản án sơ thẩm liên quan đến bị cáo Long để xét xử lại. Sau khi nghị án, hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Kim Long mức án tổng hợp 30 năm tù cho cả 3 tội “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng người khác để trục lợi”.

Theo cáo trạng của VKSND TP. Hồ Chí Minh, với chức vụ Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, Trần Kim Long đã giới thiệu và đề nghị Lê Minh Châu (nguyên Giám đốc Công ty Xây dựng Gò Vấp) gặp “cò đất” Phạm Thị Tuyết Lan thỏa thuận việc sang nhượng đất trái pháp luật; đồng thời Long cũng là người ký duyệt để hợp thức hóa việc chuyển nhượng nói trên. Nhờ đó Lan thu lợi bất chính 16,6 tỷ đồng, đổi lại Long đã nhận của Lan 540 triệu đồng.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, Long là người chủ động móc nối với Nguyễn Minh Hoàng (làm nghề buôn bán) để Lê Minh Châu và Hồ Tùng Lâm (nguyên Phó giám đốc Công ty Xây dựng Gò Vấp) thông qua Hoàng đưa tiền cho những người có trách nhiệm trong việc giải quyết những sai phạm tại Công ty Xây dựng Gò Vấp nhằm tránh bị xử lý hình sự. Ngoài ra, Long còn lợi dụng chức vụ để Công ty Xây dựng Gò Vấp thanh toán hơn 130 triệu đồng cước phí điện cho mình. Những cáo buộc nêu trên cũng là khẳng định của Hội đồng xét xử.

Bản án hình sự sơ thẩm ngày 22/6/2010 của TAND TP. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Long 26 năm tù cho 2 tội tội “đưa hối lộ” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi”. Nhưng Long kháng cáo kêu oan ngay sau đó. VKSND TP. Hồ Chí Minh cũng ra kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Long về hành vi nhận 540 triệu đồng theo tội nhận hối lộ.

Xét xử phúc thẩm, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP. Hồ Chí Minh đã chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND thành phố về tội danh “nhận hối lộ” đối với Trần Kim Long, đồng thời hủy án phần quyết định của án sơ thẩm liên quan đến bị cáo này để xét xử lại. Các bị cáo còn lại đang chấp hành bản án hình sự phúc thẩm ngày 6/10/2010 trong đó có “cò đất” Phạm Thị Tuyết Lan với mức án chung thân về tội “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”, “đưa hối lộ” và Nguyễn Văn Tính, nguyên Bí thư Quận ủy quận Gò Vấp với mức án 11 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Trần Xuân Tình
loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản