Người vi phạm luật giao thông chậm nộp phạt bị tính lãi như thế nào?

Bạn đọc hỏi, 6 tháng trước, tôi bị cảnh sát giao thông (CSGT) viết phiếu nộp phạt vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại kho bạc, nhưng do bận việc gia đình đến nay vẫn chưa nộp phạt. Vậy, trong trường hợp này, tôi có bị tính lãi tiền chậm nộp phạt và nếu tính lãi thì như thế nào?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau: Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, việc nộp phạt vi phạm hành chính có thể thực hiện một lần hoặc nhiều lần.

Cụ thể, đối với nộp phạt một lần, thì thời hạn thi hành quyết định là 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt; trường hợp quyết định xử phạt có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó.

Chú thích ảnh
Người vi phạm luật giao thông chậm nộp phạt bị tính lãi như thế nào?

Với vi phạm để được nộp phạt nhiều lần thì phải đáp ứng điều kiện là bị phạt tiền từ 15 triệu đồng trở lên và đang gặp khó khăn đặc biệt về kinh tế, có đơn đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần.

Đơn đề nghị của người vi phạm phải được UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc xác nhận hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về kinh tế.

Thời hạn nộp tiền phạt nhiều lần không quá 6 tháng kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực; số lần nộp tiền phạt tối đa không quá 3 lần và mức nộp phạt lần thứ nhất tối thiểu là 40% tổng số tiền phạt.

Người đã ra quyết định phạt tiền có quyền quyết định việc nộp tiền phạt nhiều lần.

Nếu quá thời hạn nêu trên, người vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp tiền phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% tính trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Đăng Sơn/Báo Tin tức
'Nhức mắt' xe gắn máy chở hàng 'quá khổ' vi phạm luật giao thông
'Nhức mắt' xe gắn máy chở hàng 'quá khổ' vi phạm luật giao thông

Tình trạng xe gắn máy, xe 3 bánh "thương binh" chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ quá tải, vi phạm luật giao thông đang có chiều hướng gia tăng trên nhiều tuyến phố Hà Nội sau nới lỏng giãn cách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN