Ngăn chặn nhập lậu 50 tấn nội tạng động vật

Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển các sản phẩm nội tạng động vật nhập lậu với gần 50 tấn các loại.

 

Tình trạng buôn bán, vận chuyển nội tạng trái phép qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn ra rất phức tạp. Các đối tượng buôn bán, vận chuyển dùng nhiều thủ đoạn để đưa các sản phẩm như nầm, tràng lợn, gà thịt thải loại… không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vào sâu trong nội địa. Điều đáng lo ngại là số nội tạng bị phát hiện và bắt giữ trong thời gian qua đều được tẩm ướp bằng các hóa chất nguy hiểm, sau vài giờ đã chảy nước, bốc mùi hôi thối. Đây thực sự là mối hiểm họa khôn lường về dịch bệnh đối với người tiêu dùng.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên TTXVN, các chủ hàng thường mua gom hàng tại các khu vực biên giới như Hang Dơi, Cốc Nam, huyện Văn Lãng; Gốc Gianh, Bảo Lâm, Thụy Hùng, huyện Cao Lộc... rồi xé lẻ thuê cửu vạn vận chuyển từng chặn đường ngắn. Các đối tượng chở thuê phải đặt một số tiền nhất định mới được tham gia vận chuyển; nếu để mất hàng thì người chở thuê phải chấp nhận bồi thường cho chủ; do vậy, người được thuê chở hàng tìm mọi thủ đoạn để qua mặt các cơ quan chức năng, kể cả việc chống đối để giữ hàng. Phương tiện họ sử dụng chủ yếu là xe mô tô cũ nát, giá trị nhỏ; nếu không thể chạy trốn được họ sẵn sàng vứt bỏ hàng và phương tiện để chạy thoát thân; do vậy đa số các vụ bắt giữ đều là hàng vô chủ.

 

Một “cửu vạn” thường xuyên chở loại hàng này cho biết: Chỉ cần chở trót lọt một chuyến hàng từ khu vực biên giới qua thành phố Lạng Sơn đến địa điểm tập kết (khoảng trên 20km) là được chủ hàng trả công gần 300.000 đồng. Cũng theo người này thì buôn bán mặt hàng nội tạng này là “siêu” lợi nhuận vì giá nầm lợn mua ở biên giới chỉ khoảng trên dưới 10.000 đồng/kg; nhưng khi vận chuyển được vào sâu trong nội địa, giá bán buôn đã là 60.000 – 70.000 đồng/kg, do vậy các đối tượng buôn bán, vận chuyển không từ một thủ đoạn nào để qua mặt các cơ quan chức năng.

 

Là mặt hàng với tính chất đặc biệt nguy hiểm tới sức khỏe của con người nên thời gian qua, việc ngăn chặn nhập lậu sản phẩm động vật đã được các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn quyết liệt xử lý, ngay từ khu vực biên giới; triệt phá những tụ điểm thu gom và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; do vậy phần nào đã hạn chế được việc thẩm lậu các mặt hàng nội tạng nguy hiểm vào sâu nội địa.

 

Thái Thuần

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản