Ngăn chặn nạn phá rừng vùng giáp ranh tỉnh Bình Thuận

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phòng chống phá rừng trên địa bàn Bình Thuận được chính quyền các cấp và lực lượng chức năng tích cực triển khai thực hiện. Tuy nhiên, tình trạng xâm hại rừng vẫn diễn biến phức tạp, nhất là ở các khu vực giáp ranh với hai tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai.

Rừng Bắc Bình có chiều dài vùng giáp ranh với huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) gần 40 km; chỉ cách nhau dãy núi nhưng phía Đức Trọng chỉ là rừng chồi hoặc rừng thông và rẫy của người dân. Còn phía Bắc Bình, nhờ bảo vệ tốt trong nhiều năm qua nên rừng vẫn còn phong phú với nhiều chủng loại gỗ quý hiếm. Vì vậy, rừng ở Bắc Bình ngày đêm bị lâm tặc rình rập, ra tay tàn phá bất cứ khi nào có thể.

Bên cạnh đó, tình hình lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép cũng diễn ra khá phức tạp, chủ yếu ở các huyện giáp ranh với tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng như Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Thuận Bắc. Tại đây, hàng trăm hộ dân đã tự ý vào rừng phát, đốt trên diện tích đất lâm nghiệp, đất rừng phòng hộ khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Trong năm 2011, các đơn vị chủ rừng đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra truy quét và phá bỏ cây trồng trái phép trên đất lâm nghiệp với tổng diện tích hơn 140 ha. Phức tạp hơn là tình trạng chống người thi hành công vụ của bọn “lâm tặc” ngày càng nhiều. “Lâm tặc” thường hoạt động thành băng nhóm, hung hãn, liều lĩnh và bất chấp pháp luật. Trong năm qua xảy ra 17 vụ chống người thi hành công vụ tại các huyện giáp ranh của tỉnh.

Trước thực trạng mua bán, khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn diễn biến phức tạp, nhất là các khu vực rừng giáp ranh, ngay từ đầu năm 2012, Bình Thuận đã thành lập các tổ kiểm tra liên ngành gồm công an, quân sự, kiểm lâm, tổ chức truy quét chống nạn phá rừng. Qua truy quét, các lực lượng chức năng phát hiện và phá hủy tại chỗ một xe cải tiến mà các đối tượng ở xã Ninh Loan (Đức Trọng - Lâm Đồng) dùng làm phương tiện chuyên chở lâm sản trái phép.

Cũng theo ông Hòa, hoạt động của bọn “lâm tặc” ngày càng tinh vi nên việc bảo vệ rừng gặp rất nhiều khó khăn, cần có sự phối hợp của tỉnh bạn trong tuần tra, truy quét. Thời gian tới giữa huyện Bắc Bình (Bình Thuận) và Đức Trọng (Lâm Đồng) sẽ thành lập đoàn kiểm tra bảo vệ rừng tại các khu vực giáp ranh.

Nguyễn Thanh

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản