Nâng cao sức cạnh tranh cho hợp tác xã vận tải

Khối hợp tác xã (HTX) vận tải chiếm 50% khối lượng vận tải của cả nước đang thiếu vốn để chuyển đổi phương tiện, cơ sở không đáp ứng đủ nhu cầu, yếu kém trong điều hành, quản lý. Thực tế này được nêu tại Hội thảo “Hợp tác xã vận tải: Cạnh tranh trong thách thức” do Thời báo Kinh doanh (Liên minh HTX Việt Nam) phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và Liên đoàn HTX Đức tổ chức hôm qua (23/11).


Theo Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, cả nước hiện có trên 1.000 HTX vận tải đường bộ. Mặc dù Luật HTX năm 2003 và các quy định liên quan đã tạo điều kiện để những HTX này phát triển nhưng thực tế, việc tổ chức lại HTX hiện chỉ mới dừng lại ở một số HTX. Quy mô đa số các HTX đều nhỏ lẻ, khoảng từ 30 - 100 xe, hoạt động theo mô hình dịch vụ hỗ trợ (giúp xã viên giải quyết các thủ tục về vận tải) còn việc kinh doanh, quản lý tài sản đều thuộc về xã viên.

 

Bên cạnh đó, bộ máy quản lý HTX lỏng lẻo, có HTX chỉ có chủ nhiệm và con dấu. “Việc buông lỏng quản lý khiến chất lượng dịch vụ không bảo đảm, tai nạn giao thông gia tăng”, ông Đỗ Xuân Hoa, Tổng Thư ký Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết.


Nguyên nhân yếu kém của HTX vận tải hiện nay, theo các chuyên gia tại hội thảo là do Luật HTX và các nghị định hướng dẫn chưa rõ ràng, còn nhiều nội dung chưa cụ thể, không phù hợp.


Để nâng cao sức cạnh tranh cho các HTX vận tải trong nước, nhiều kiến nghị đã được đưa ra. Cụ thể: Cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn Luật HTX sửa đổi, trong đó tập trung chủ yếu vào việc quy định chặt mô hình, quy mô tổ chức, trình độ cán bộ quản lý HTX, phương thức góp vốn và trách nhiệm của Ban quản trị, xã viên khi góp vốn; cần những ưu đãi vốn vay, thuế, đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ quản lý HTX; cần điều tra, tổ chức lại HTX theo đúng quy định của luật để các HTX hoạt động hiệu quả.


Mạnh Minh - TTN

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản