Nam Định: Chấn chỉnh việc tìm kiếm mộ liệt sỹ bằng phương pháp ngoại cảm

Tỉnh Nam Định đã có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý, giám sát đối với việc thăm viếng, tìm kiếm, cất bốc và di chuyển hài cốt liệt sỹ vào nghĩa trang liệt sỹ.

Theo đó, UBND huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện, UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để nhân dân hiểu rõ việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ bằng phương pháp ngoại cảm hiện nay chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận. Do đó, những hài cốt liệt sỹ được tìm kiếm bằng phương pháp ngoại cảm hoặc các hình thức thiếu tin cậy khác phải được kiểm chứng bằng phương pháp khoa học (giám định ADN).

Đối với những trường hợp mộ liệt sỹ chưa biết tên hoặc còn thiếu thông tin đang được an táng tại nghĩa trang liệt sỹ của các địa phương nay thân nhân liệt sỹ tự nhận thông qua phương pháp ngoại cảm hoặc các hình thức khác mà không đủ cơ sở khẳng định rõ danh tính, phòng LĐ, TB&XH các huyện, thành phố phải báo cáo về sở LĐ, TB&XH tổng hợp chuyển về Bộ LĐ, TB&XH để có hướng dẫn thực hiện giám định ADN. Sau khi có kết quả giám định ADN và xác định rõ danh tính hài cốt liệt sỹ, các địa phương mới thực hiện gắn bia, chỉnh sửa thông tin trên bia mộ và thực hiện thăm viếng mộ hoặc di chuyển hài cốt liệt sỹ theo quy định.

Thân nhân liệt sỹ không được cất bốc, quy tập vào nghĩa trang liệt sỹ những hài cốt nằm ngoài nghĩa trang liệt sỹ nay thân nhân tự tìm kiếm thông qua phương pháp ngoại cảm hoặc các hình thức thiếu tin cậy khác mà chưa được xác định danh tính hài cốt qua công nghệ gen (ADN). Chỉ sau khi có kết quả giám định ADN, các địa phương mới thực hiện an táng hài cốt liệt sỹ vào nghĩa trang liệt sỹ.

Hữu Chiến

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản