Năm 2014, hơn 300 xuất bản phẩm bị xử lý vi phạm

Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Đã có 306 xuất bản phẩm vi phạm bị phát hiện và xử lý trong năm 2014. Trong đó, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã xử lý 284 xuất bản phẩm bằng các hình thức: yêu cầu tái bản phải sửa chữa, không tái bản nối bản, sửa chữa đính chính lỗi sai, đình chỉ phát hành để sửa chữa, đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung.

Bìa sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 có gương mặt của diễn viên hài Công Lý. Ảnh: tuoitre.vn


Có tới 152 ấn phẩm xuất bản sai với nội dung đăng kí xuất bản; xuất bản sai thông tin ghi trên xuất bản phẩm; 13 xuất bản phẩm bị đình chỉ phát hành, thu hồi. Ngoài ra, cục Xuất bản, In và Phát hành còn xử lí 1 xuất bản phẩm mạo danh nhà xuất bản, in lậu, nhập lậu và lưu hành bất hợp pháp.

Trong năm 2014, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã đề xuất, tham mưu Bộ Thông tin và Truyền thông ra văn bản đề nghị Hội Xuất bản Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ quản của Nhà xuất bản Thời đại, Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin tạm dừng hoạt động của 2 nhà xuất bản này để kiện toàn hoạt động.

Căn cứ mức độ và hình thức vi phạm, trách nhiệm của các bên liên quan đến việc xuất bản các ấn phẩm vi phạm quy định của pháp luật, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã xử phạt vi phạm hành chính 19 xuất bản phẩm của 4 nhà xuất bản và 2 đối tác liên kết xuất bản. Mức tiền phạt lên tới 368 triệu đồng. Đặc biệt, trong số này, Nhà xuất bản Lao động - Xã hội đã bị phạt 124 triệu đồng do xúc phạm uy tín của cơ quan ban hành Bộ luật Hình sự bằng việc thể hiện hình ảnh trên bìa 1 của cuốn sách “Bộ luật hình sự và văn bản thi hành 2014”, thông tin sai sự thật gây hiểu lầm về thời gian ban hành Bộ luật hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự.

Nhà xuất bản này cũng đã bị phạt 128 triệu đồng do xúc phạm uy tín của cơ quan ban hành Bộ luật Dân sự và cơ quan ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự và người đã mua sách; xuất bản sách trên không đúng với xác nhận đăng kí xuất bản của Cục; ghi không đúng, không đủ thông tin phải ghi trên sách… Các cuốn sách vi phạm đã bị buộc thu hồi và Nhà xuất bản phải xin lỗi theo quy định...


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản