Media Mart Hà Nội vi phạm bản quyền phần mềm

Trong các đợt kiểm tra liên ngành, vừa được tổ chức tại Hà Nội, tháng 10/2013, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện Siêu thị Điện máy Media Mart vi phạm bản quyền phần mềm.


Siêu thị Media Mart, nơi đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều máy tính vi phạm bản quyền phần mềm.


Tại hai cơ sở của Media Mart tại 26F Hai Bà Trưng và 18 Phạm Hùng, đoàn kiểm tra đã thu giữ các máy tính xách tay thương hiệu Asus và Sony, cài đặt phần mềm Microsoft không bản quyền, bao gồm cả phần mềm hệ điều hành Windows và các bộ Microsoft Office. Với các máy tính hiệu Sony, mặc dù đã được cài đặt sẵn hệ điều hành Windows có bản quyền của Microsoft, nhưng khi vào đến Siêu thị Điện máy Media Mart, đã bị cài thêm bộ Microsoft Office không bản quyền, để thu hút người mua. Với hành vi vi phạm này, ngoài việc bị áp dụng hình thức phạt tiền do cơ quan có thẩm quyền quyết định, nhiều khả năng Siêu thị Điện máy Media Mart phải đối mặt với nguy cơ bị kiện bởi nhà sản xuất phần mềm.


Hành vi xâm phạm bản quyền không chỉ khiến các đơn vị cung cấp thiết bị phần cứng phải đối mặt với các trách nhiệm hành chính, dân sự và thậm chí là hình sự, mà nguy hại hơn khi họ đã khiến những người mua đối mặt với những rủi ro về bảo mật, an ninh máy tính... Theo một nghiên cứu gần đây, gần như tất cả các máy tính cài đặt các phần mềm không bản quyền đều bị nhiễm virus, dẫn tới nguy cơ mất dữ liệu, bị theo dõi khi virus kiểm soát webcam, bị mất tiền khi virus ăn cắp mật khẩu và tài khoản ngân hàng, hoặc bị sụp đổ cả hệ thống máy tính… Đặc biệt, người mua cũng sẽ có nguy cơ phải đối mặt với trách nhiệm pháp lý, vì vi phạm bản quyền phần mềm là một hình thức phạm tội, theo quy định của pháp luật Việt Nam.


Theo khuyến cáo của các các cơ quan chức năng, để tránh những rủi ro trên, khách hàng khi mua máy tính cần chắc chắn rằng các thiết bị mình mua, được cài đặt phần mềm chính hãng. “Khách hàng nên lưu ý một số dấu hiệu sau đây về bản quyền hợp pháp khi mua các thiết bị máy tính. Trước hết, người mua cần kiểm tra Tem chứng thực trên thân máy tính, đối với một số máy tính xách tay đời mới hơn, thì Tem nằm bên trong ngăn chứa pin. Ngoài ra, một máy tính được cấp phép sẽ bao gồm hoặc Tem chứng thực nói trên hoặc Tem Microsoft chính hãng, hãy đặt nghi vấn trong trường hợp Tem Microsoft chính hãng bị gỡ ra. Người mua cũng nên kiểm tra nhãn hiệu màu trắng hoặc màu da cam có chứa 25 ký tự mã khóa sản phẩm đi kèm với đĩa cài đặt CD/DVD. Một điều đáng lưu ý nữa là tất cả các sản phẩm chính hãng của Microsoft đều có tính năng an ninh ba chiều nhúng trên đĩa - nếu nó xuất hiện trên một nhãn dán thì đó không phải là sản phẩm thật. Ngoài ra, bất kỳ lỗi nào bị tìm thấy trong chi tiết đóng gói như lỗi chính tả, văn bản mờ, chất lượng in kém hoặc hình ảnh, logo không chính xác thì đó cũng có thể là dấu hiệu của sự giả mạo”, ông Phạm Trần Anh, Giám đốc phụ trách đối tác và giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Microsoft, chia sẻ.


“Việc mua máy tính mới cài đặt sẵn hệ điều hành Windows chính hãng là phương pháp rẻ nhất để sở hữu phần mềm có bản quyền. Với máy tính đang sử dụng và chưa cài đặt phần mềm có bản quyền, khách hàng doanh nghiệp và tổ chức cũng có thể sử dụng Hệ điều hành Microsoft chính hãng thông qua hai chương trình hợp thức hóa với nhiều các ưu đãi khác nhau. Hai chương trình này mang tên GGWA - thỏa thuận trang bị phần mềm Windows chính hãng, hoặc GGK - bộ Kit để sử dụng Windows chính hãng”, ông Trần Anh nhấn mạnh.Bài và ảnh: A.M

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản