Lừa đảo xuất khẩu lao động, cựu giám đốc lĩnh án 14 năm tù

Ngày 19/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 14 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Đức Thuận (sinh năm 1981, cựu Giám đốc Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội TiCo) 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự.

Trước đó, hồi tháng 4/2010, Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã tuyên phạt bị cáo Thuận 2 năm tù treo về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thời gian thử thách là 4 năm. Tuy nhiên, do trong thời gian thử thách, bị cáo Thuận tiếp tục phạm tội nên án tù treo bị chuyển thành án tù giam. Tổng hợp với bản án cũ, bị cáo Thuận phải chấp hành hình phạt chung là 16 năm tù.

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội TiCo (Công ty TiCo) do Nguyễn Đức Thuận làm Giám đốc, không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Qua tìm hiểu, Thuận biết Trung tâm xuất nhập khẩu - Tổng Công ty cơ khí xây dựng được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đang tuyển người lao động trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Lợi dụng thông tin trên, khoảng tháng 5/2010, Thuận nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài. Bị cáo đưa ra thông tin gian dối về việc Công ty TiCo của Thuận có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan, Canada.

Khoảng tháng 7/2010, Thuận gặp người quen là ông Nguyễn Đức Hưng (sinh năm 1967, ở Hải Dương) đang công tác tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương và ông Nguyễn Hữu Phục (sinh năm 1973, ở Gia Lâm, Hà Nội). Thuận giới thiệu với ông Hưng và ông Phục là Công ty TiCo đang hợp tác tuyển người lao động đi Đài Loan, Nhật Bản, Canada cho Tổng Công ty cơ khí xây dựng, nếu ông Hưng, ông Phục biết ai có nhu cầu muốn đi lao động ở nước ngoài thì giới thiệu đến Công ty của Thuận.

Tin tưởng Thuận, ông Phục và Hưng đã giới thiệu một số người thân quen đến Công ty TiCo, ngoài ra còn có một số người lao động khác thông qua người quen đến Công ty gặp nhờ Thuận làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Khi gặp người lao động, Thuận giới thiệu Công ty cần tuyển người đi lao động tại Nhật Bản, Đài Loan và Canada, người nào có nhu cầu đi lao động thì làm hồ sơ và nộp tiền lệ phí với mức từ 10 - 150 triệu đồng/trường hợp.

Thuận cam kết, trong thời gian từ 6-8 tháng kể từ khi nộp hồ sơ và tiền lệ phí, người lao động sẽ được xuất khẩu lao động theo nguyện vọng. Nếu quá thời hạn cam kết và người lao động không đi được, Thuận sẽ hoàn trả lại tiền đã nhận. Tin lời Thuận, trong khoảng thời gian từ 18/5/2010 - 18/5/2011 đã có 20 người lao động nhiều lần nộp tiền và hồ sơ cho Thuận. Khi người lao động nộp tiền đều có phiếu thu của Công ty TiCo, trên phiếu thu Thuận ký tên hoặc nhân viên công ty ký nhận.

Tổng cộng, số tiền Thuận đã thu và chiếm đoạt của 20 người lao động là hơn 2,8 tỷ đồng. Toàn bộ tiền này bị cáo dùng vào mục đích cá nhân.

Sau khi lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều lao động, Thuận bỏ trốn vào Ninh Thuận sinh sống. Đến ngày 17/1/2019, Thuận bị Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận bắt giữ theo quyết định truy nã.

Đối với ông Phục và ông Hưng, Cơ quan điều tra xác định, hai người này tin tưởng Thuận nên đã giới thiệu người lao động đến gặp Thuận để trực tiếp trao đổi và nộp hồ sơ cho bị cáo. Do 2 người này không được hưởng lợi từ việc giới thiệu người lao động cho Thuận nên Cơ quan điều tra kết luận không có căn cứ để xử lý đối với họ.

Kim Anh (TTXVN)
Cảnh giác thông tin trên mạng xã hội lừa đảo đi xuất khẩu lao động việc nhẹ, lương cao
Cảnh giác thông tin trên mạng xã hội lừa đảo đi xuất khẩu lao động việc nhẹ, lương cao

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, lợi dụng mạng xã hội, nhiều tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đã thông tin sai sự thật, lập trang web, nhóm trên Zalo tạo lòng tin để lừa đảo người lao động. Gần đây nhất là tình trạng lừa đảo người lao động sang Campuchia làm việc với chiêu bài “việc nhẹ lương cao”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN