Lừa đảo xin việc, cựu nhân viên bệnh viện lĩnh án tù

Ngày 27/2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt hai bị cáo: Trần Thanh Vĩnh (sinh năm 1986, trú tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) 10 năm tù; Trần Thị Lan Anh (sinh năm 1976, cựu nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên) 7 năm tù, về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, mặc dù không có khả năng xin việc nhưng để có tiền chi tiêu cá nhân, hai bị cáo Trần Thanh Vĩnh, Trần Thị Lan Anh đã dùng thủ đoạn gian dối, tự giới thiệu bản thân quen nhiều người có khả năng xin vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị trong ngành sư phạm và y tế.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2016, hai bị cáo đã nhận tiền của một số người, hứa hẹn chạy việc cho con em họ. Sau khi nhận tiền, các bị cáo không làm gì để xin việc giúp, chiếm đoạt số tiền của các bị hại giao để sử dụng, chi tiêu cá nhân.

Cụ thể, Trần Thanh Vĩnh tự giới thiệu với chị Nguyễn Thị Lộc (trú tại Mê Linh, Hà Nội) là bản thân có quan hệ rộng, có thể xin việc. Chị Lộc đã nhờ bị cáo xin cho em họ vào làm ở một trường THCS ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Bị cáo Vĩnh yêu cầu mức “chi phí” xin việc là 250 triệu đồng, đặt cọc trước 75 triệu đồng và hứa đến tháng 9/2016 sẽ có quyết định tiếp nhận công tác. Tuy nhiên, sau đó Vĩnh không thực hiện lời hứa xin việc cho em họ chị Lộc. Khi chị Lộc đòi tiền, bị cáo Vĩnh mới trả lại được 38 triệu đồng. Sau đó, gia đình bị cáo Vĩnh đã hoàn trả nốt số tiền 37 triệu đồng còn lại cho chị Lộc.

Thông qua chị Lộc, bị cáo Vĩnh quen biết với Trần Thị Lan Anh (khi đó là nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên) và câu kết thực hiện hành vi lừa đảo. Bị cáo Trần Thị Lan Anh “quảng cáo” có hai "suất" vào làm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên và Bệnh viện sản nhi tỉnh Hưng Yên. Qua một số mối quan hệ xã hội, chị Trần Thị Xuân (trú tại Tiên Lữ, Hưng Yên) đã nhờ Lan Anh xin việc cho hai cháu vào làm ở hai bệnh viện nói trên và Lan Anh đồng ý.

Sau đó, Lan Anh nhờ Vĩnh xin việc cho hai người cháu này. Vĩnh đồng ý và thông báo báo “chi phí” xin việc là 350 triệu đồng/trường hợp, hẹn trong khoảng thời gian từ 15-20 ngày sẽ được đi làm. Lan Anh thông báo lại với chị Xuân “chi phí” xin việc là 400 triệu đồng/trường hợp và yêu cầu phải đặt cọc trước 530 triệu đồng cho hai suất đi làm. Gia đình chị Xuân đã giao đủ 530 triệu đồng tiền cọc. Sau khi nhận tiền, bị cáo Lan Anh đã đưa cho bị cáo Trần Thanh Vĩnh số tiền 375 triệu đồng, còn Lan Anh giữ lại 155 triệu đồng.

Thấy Lan Anh không xin được việc cho người nhà, chị Xuân đòi lại tiền. Khi đó, Lan Anh thỏa thuận bán xe ô tô Huyndai i10 cho chị Xuân với giá 340 triệu đồng để trừ nợ. Chiếc xe này vốn thế chấp tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Lan Anh hứa sẽ trả gốc và lãi hàng tháng đến khi hết nợ xóa thế chấp sẽ bàn giao đăng ký xe làm thủ tục chuyển nhượng. Tuy nhiên, Lan Anh đã không thực hiện thỏa thuận này.

Ngoài ra, anh Hoàng Văn Công (trú tại Tiên Lữ, Hưng Yên) cũng đưa cho hai bị cáo số tiền đặt cọc 200 triệu đồng để xin việc cho con gái vào làm tại Bệnh viện đa khoa Hưng Yên, nhưng hai bị cáo cũng không xin được việc cho con gái anh Công.

Tổng cộng, bị cáo Vĩnh đã chiếm đoạt 855 triệu đồng của ba bị hại, trong đó Lan Anh đồng phạm với Vĩnh chiếm đoạt của hai bị hại số tiền 780 triệu đồng.

Kim Anh (TTXVN)
Giả danh người nhà của lãnh đạo để lừa đảo xin việc làm
Giả danh người nhà của lãnh đạo để lừa đảo xin việc làm

Ngày 16/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 13 năm tù đối với bị cáo Quách Hiền Chi (sinh năm 1982, ở thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang, huyện Thường Tín, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN