Lừa đảo thu gom giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng

Thời gian qua, tại Nghệ An đã xuất hiện một số công ty có hành vi lừa đảo người dân là có dự án của các tổ chức Chính phủ để thu gom giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng với số lượng lớn.

 

Điển hình là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển lâm nghiệp Quý Nhân thu gom 12.795 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng của người dân ở 13 huyện trong tỉnh để thực hiện các hoạt động lừa đảo. Khi bị phát hiện, người của công ty đã bỏ trốn khỏi địa bàn. Ngoài ra, còn có một số cán bộ của các địa phương, các lâm trường ở tỉnh vì nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết pháp luật nên đã tin và nghe theo lời của các công ty lừa đảo và đã “tiếp tay” cho các công ty này hoặc trực tiếp tham gia thu gom giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng của người dân địa phương rồi giao lại cho các cá nhân, tổ chức, sau mới biết đó là những cá nhân, tổ chức lừa đảo.

 

Công an Nghệ An đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và công an các huyện tăng cường nắm tình hình các đối tượng đầu tư trước khi vào địa bàn, xem xét năng lực đầu tư, đồng thời nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tác đầu tư để tham mưu cho tỉnh chỉ đạo xử lý, ngăn chặn kịp thời các hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động thu gom giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng để lừa đảo.


Tỉnh cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương thường trú trên địa bàn, UBND các huyện tuyên truyền sâu rộng đến tận khối, xóm để người dân nắm rõ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, các dự án đang triển khai tại cơ sở; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, các loại tội phạm lừa đảo để nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân, chủ động đối phó với thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng.


Nguyễn Văn Nhật

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN