Lộ diện đường dây... "cò" tín dụng

Những ngày đầu tháng 11 này, UBND huyện Đắk Hà (Kon Tum) liên tiếp nhận hàng loạt báo cáo của các xã, thị trấn; đơn trình báo, tố cáo, khiếu nại, khởi kiện của công dân với bà Trịnh Thị Ánh Ngọc (tổ dân phố 3, thị trấn Đắk Hà) có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi…


“Ai cần vay ngân hàng cứ tìm đến cô Ngọc là được tất, bao nhiêu cũng có” là những thông tin mà người dân ở Đắk Hà thường nói với nhau mỗi khi gặp khó trong việc vay vốn ngân hàng. Quả thật, hàng loạt hộ dân (cơ quan chức năng chưa thống kê hết dù sự việc đã xảy ra gần chục ngày qua) đang có nhu cầu vay vốn gấp đã được Trịnh Thị Ánh Ngọc giúp trong lúc khó khăn.

Ông Trịnh Thúc Hội, tổ dân phố 10, thị trấn Đắk Hà cho biết: “Lúc đầu tôi cần 200 triệu đồng để giải quyết việc riêng, tôi đã mang 2 bìa đỏ của rẫy cà phê 1,2 ha và nhà ở lên phòng giao dịch của các ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương (Ngân hàng Công thương), Đông Á… nhưng đều không được vay. Nghe người ta nói tìm cô Ngọc thì sẽ được, nên tôi làm theo. Lúc đầu cô Ngọc nói, nếu muốn vay phải mua rẫy cà phê của Ngọc với giá 600 triệu đồng thì mới giải quyết được nhưng tôi không chịu. Sau đó cô ta nói, tôi mua lô đất ở thị trấn 200 triệu (giá thực chỉ gần 100 triệu đồng) thì sẽ được nên tôi cũng đồng ý".

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.


Theo ông Hội, sau đó Ngọc đã làm bìa đỏ đứng tên ông rất nhanh, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh - hộ kinh doanh (số 001700) cùng 3 bìa đỏ của ông (trong đó có bìa Ngọc bán) để đi vay được 500 triệu đồng từ chi nhánh Ngân hàng Công Thương. Tuy nhiên, sau khi trừ các khoản chi phí (do Ngọc tự ghi), trong đó có tiền lãi trả trước 6 tháng, tiền chi phí cho ngân hàng (15 triệu đồng) và tiền đất, thì ông Hội chỉ còn thực nhận 146 triệu đồng. “Giờ tôi lo tiền lãi làm sao trả nổi. Lô đất kia muốn bán cũng khó vì chẳng ai chịu trả mình 200 triệu đồng đâu”, ông Hội than.

Cũng với thủ đoạn trên, Ngọc đã đứng ra "lo giúp" cho chị Trần Thị Lương ở tổ 10, thị trấn Đắk Hà, vay 600 triệu đồng (chị Lương cần 300 triệu đồng để mua rẫy) nhưng phải mua đất và rẫy của Ngọc lên đến gần 500 triệu đồng. Sau đó, Ngọc lại làm bìa đỏ, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… số tiền còn lại chỉ là 15 triệu đồng. Theo như giấy biên nhận Ngọc ghi: ngày 12/5/2010 Ngọc cho Lương vay 30 triệu đồng để rút 1 bìa đỏ thế chấp vay ở Ngân hàng Nông nghiệp với tiền lãi 1 tuần là 720 nghìn đồng; ngày 7/3 gần 4,4 triệu đồng tiền lãi (do mua rẫy của Ngọc nhưng không có tiền đặt cọc) nên Ngọc cho nợ (20 triệu đồng đặt cọc) và lấy lãi 2 tháng 13 ngày là gần 4,4 triệu đồng; ngày 29/3 vay 15 triệu đồng, lãi gần 2,3 triệu đồng trong 51 ngày…

Bằng thủ thuật trên, theo những người mà phóng viên tiếp xúc, muốn nhờ Ngọc giúp vay ngân hàng đều phải mua lại đất, rẫy của Ngọc với giá cắt cổ cùng nhiều chi phí khác. Trong khi đó, theo báo cáo của Đảng ủy xã Hà Mòn thì tại địa bàn xã đã có 17 người được Ngọc làm môi giới vay ngân hàng, thị trấn Đắk Hà là 5 hộ…Đây chỉ là những con số ban đầu, chưa thống kê hết. “Đây là lần đầu tiên ở Kon Tum xuất hiện một dạng cò tín dụng như vậy” - một lãnh đạo ngân hàng tỉnh Kon Tum khẳng định.

Tuy nhiên, chưa dừng lại đó, những ngày qua, riêng thị trấn đã có 11 người làm đơn tố giác Ngọc đã vay họ với số tiền 5,2 tỷ đồng, xã Hà Mòn có 4 hộ Ngọc đã vay với số tiền gần 5,5 tỷ đồng. Bà Võ Thị Thu Loan ở thành phố Kon Tum cũng đã khởi kiện Ngọc vay 3 tỷ 850 triệu đồng. Những con số trên ngày một dài ra và đến trung tuần tháng 11 này đã lên tới gần 15 tỷ đồng, nhưng đó chưa phải là con số cuối cùng.

Có một điều khiến người dân thắc mắc là không hiểu vì sao Ngọc có thể dễ dàng vay ngân hàng một cách nhanh chóng như vậy? Theo số liệu tổng hợp của cơ quan chức năng thì Ngọc có tới 62 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã thế chấp vay vốn 22 giấy chứng nhận. Số còn lại, Ngọc đã chuyển nhượng, tặng 20 giấy, còn lại 20 giấy chứng nhận./.


Hoàng Cao Nguyên

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản