Làm sạch lông gà, lông vịt bằng... nhựa thông

Sau chuyến kiểm tra tại cơ sở giết mổ gia cầm trên địa bàn phường 5, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang vào cuối tháng 8 vừa qua, cơ quan chức của tỉnh Hậu Giang đã có kết quả về việc sử dụng chất nhựa để làm sạch lông gà, lông vịt.

Qua kết quả phân tích, kiểm định tại Trung tâm Phân tích Dịch vụ Khoa học Kĩ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy: chất nhựa này không có bao bì, nhãn hiệu, không có xuất xứ rõ ràng và đó chính là nhựa thông.

Đây là chất không nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế sử dụng vào khâu chế biến thực phẩm với bất kỳ hình thức nào.Vì trong thành phần nhựa thông có đến 70% là chất colofan, chủ yếu để dùng trong công nghiệp chế biến, làm xà phòng, làm keo trong và công nghiệp chế tạo vi mạch điện tử hoặc chất đốt. Nếu dùng trong chế biến thực phẩm sẽ vô cùng độc hại, là nguy cơ gây ra các chứng bệnh nan y đối với người dùng thực phẩm có tẩm ướp nhựa thông.


Sau khi được tẩm hóa chất, người làm chỉ cần lột lớp màu đen bên ngoài, toàn thân gà, vịt sẽ trở nên sạch bóng. Ảnh: baohaugiang.com.vnÔng Nguyễn Minh Đức, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng nông, lâm và thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết: Hiện cơ quan chức năng đã gửi thư mời cơ sở vi phạm này để nhắc nhở và có hình thức xử lý đúng pháp luật.

Cũng theo ông Đức, thời gian qua, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra nhiều đợt về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến và mua bán thực phẩm, trong đó chủ yếu tập trung kiểm tra về chất tạo nạc cho lợn, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất bảo quản trên các lọai nông sản ngọai nhập của Trung Quốc như nho, táo, lê…,các lọai hóa chất độc hại để là giá đỗ.

Qua kiểm tra cho thấy các lọai thực phẩm trên vẫn nằm trong phạm vi sử dụng an toàn, không có chất độc hại. Nguyên nhân chủ yếu là do Hậu Giang vẫn là địa bàn vùng sâu, vùng xa, sản xuất của các cơ sở phần lớn họat động dựa trên biện pháp thủ công là chính, việc sử dụng hóa chất độc hại trong chế biến thực phẩm còn rất ít.


Ngọc Thiện

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản