Làm rõ hoạt động trái phép của Vinafor La Ngà

Liên quan đến việc buông lỏng trong quản lý tại Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp La Ngà (Vinafor La Ngà) khiến rừng đầu nguồn sông Đồng Nai bị xâm hại nghiêm trọng mà báo chí phản ánh thời gian gần đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/6.

 

Khai thác gỗ trái phép trong một đoạn rừng do Vinafor La Ngà quản lý. Ảnh: tienphong.vn

 

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kiểm tra làm rõ những vấn đề mà báo chí phản ánh. Nếu đúng phải xử lý theo quy định của Pháp luật hiện hành.

 

Trước đó, ngày 19/5, Lâm trường La Ngà (nay là Vinafor La Ngà) là đơn vị 100% vốn Nhà nước được giao quản lý, chăm sóc phục hồi rừng và sản xuất kinh doanh cây giống trên diện tích hơn 23.000ha đất lâm nghiệp; trong đó có hơn 19.000ha đất rừng đầu nguồn sông Đồng Nai, nằm trên địa bàn huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

 

Do buông lỏng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng mà Vinafor La Ngà đã để xảy ra nhiều sai phạm, khiến nhiều diện tích rừng bị xâm chiếm trái phép, nhiều loài gỗ quý bị triệt hạ, trong đó trong đó có loài gỗ tếch được Nhà nước đầu tư trồng từ những năm 80 của thể kỷ trước để tạo nguồn gỗ quý cũng bị tàn phá.

 

Bên cạnh đó, Vinafor La Ngà còn tự ý khai thác lồ ô tại những vị trí không được Vinafor Việt Nam cấp phép, khiến nhiều diện tích rừng tự nhiên bị tàn phá.

 

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến 2011, Vinafor La Ngà đã ký 109 hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp cho tư nhân với diện tích 196 ha nằm trong diện tích rừng sản xuất, rừng gỗ tếch tại lâm trường 3 và 4 không đúng quy định.

 

Diện tích này Vinafor La Ngà thanh lý rừng sản xuất theo quy định để trình lên cấp trên phê duyệt trước khi ký hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp làm vườn rừng cho các hộ dân. Trong đó, đã có hơn 103 ha rừng tếch bị xâm hại nghiêm trọng để các hộ dân này trồng xoài, quýt và điều trái quy định.

 

Liên quan đến một vụ án phá rừng gỗ tếch trong khu vực rừng do Vinafor La Ngà quản lý, trước đó Công an huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai cũng đã vào cuộc điều tra và xử lý.

 

Sau đó số gỗ khoảng 26m3 trong vụ án này đã được giao lại cho Vinafor La Ngà quản lý, tuy nhiên do thiếu tinh thần trách nhiệm, không lập lý lịch gỗ và giao trách nhiệm quản lý, do đó Vinafor La Ngà đã bị một số đối tượng lợi dụng đưa gỗ đi bán thu lợi bất chính.

 

Sau khi vụ việc trên được báo chí phản ánh, ngày 21/5 Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor Việt Nam) đã công bố quyết định đình chỉ công tác đối với Ban Giám đốc của Vinafor La Ngà, gồm ông Nguyễn Thành Công – Giám đốc và ông Nguyễn Thanh Lâm – Phó Giám đốc, vì đã để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

 

Sỹ Tuyên

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản