Lạm dụng chức vụ, 2 cựu sĩ quan công an lĩnh án tù

Chiều 24/6, Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang đã tuyên phạt bị cáo Ngô Thanh Phong, nguyên trưởng phòng CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang 3 năm tù giam về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; bị cáo Phạm Văn Út, nguyên thủ quỹ, thủ kho vật chứng của phòng CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang 1 năm tù giam cũng với tội danh trên.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Nên, nguyên Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang do đang điều trị bệnh tâm thần phân liệt nên Tòa đã ra quyết định tạm đình chỉ xét xử, đồng thời áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc, khi nào bị cáo khỏi bệnh sẽ xét xử.

Quang cảnh phiên tòa xử 2 cựu sĩ quan công an tỉnh Tiền Giang. Ảnh: laodong.com.vn


Theo cáo trạng, từ tháng 10/2002 đến năm 2004, trong quá trình điều tra vụ án buôn lậu xăng dầu (vụ án 502X) có qui mô lớn xảy ra tại Công ty TNHH Thành Phát, thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang), Phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang đã thu giữ, tạm giữ tiền, tài sản, kê biên tài sản của các bị can, đương sự trong vụ án nhưng không mở tài khoản tạm gửi tại kho bạc Nhà nước để quản lý, bảo quản mà đem gửi tiết kiệm lấy lãi, lập quỹ riêng, chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật.

Ngô Thanh Phong với cương vị là Trưởng phòng Phòng Cảnh sát điều tra, Phó Thủ trưởng thứ nhất Cơ quan cảnh sát điều tra đã quyết định cho cấp dưới đem toàn bộ số tiền thu giữ trong vụ án gửi ngân hàng thương mại dưới dạng gửi tiết kiệm đứng tên cá nhân để lấy lãi, nộp quỹ riêng của đơn vị để chi tiêu vì mục đích vụ lợi. Tổng cộng tiền lãi thu được hơn 1,16 tỉ đồng. Số tiền này đã sử dụng chi tiêu mua sắm, chi phí phục vụ sinh hoạt trong đơn vị, chi tiếp khách…, trong đó các bị cáo chia nhau và chiếm hưởng cá nhân số tiền hơn 600 triệu đồng. Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã thu hồi được hơn 471 triệu đồng tiền thu lợi bất chính.

Phạm Văn Út, thủ quỹ, thủ kho vật chứng của Phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang, mặc dù biết việc làm của các bị cáo là trái pháp luật nhưng vẫn tích cực đem tiền gửi ngân hàng thương mại dưới dạng gửi tiết kiệm đứng tên cá nhân để lấy lãi. Bản thân Phạm Văn Út, được chia 9 triệu đồng và đã nộp lại số tiền 9 triệu đồng cho Công an tỉnh Tiền Giang để nộp Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, chờ xử lý theo pháp luật.

Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, xâm phạm đến hoạt động tư pháp, làm suy yếu, mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân đối với Công an Tiền Giang, đồng thời gây thiệt hại vật chất cho Nhà nước, cần phải đưa các bị cáo ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật.


Công Trí
Bắt hung thủ giết người tàn bạo ở ngõ Trại Cá
Bắt hung thủ giết người tàn bạo ở ngõ Trại Cá

Cường thức dậy thì thấy anh Vỹ vẫn ngủ, chăn phủ kín đầu. Biết anh Vỹ có nhiều tài sản, Cường đã nảy sinh ý định giết anh Vỹ để cướp tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN