Kỷ luật cán bộ sử dụng văn bằng không hợp pháp

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Trung Hiếu vừa ký công văn số 997/CTUBND-HC về việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp. Theo công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý đã sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp.

Cụ thể, đối với công chức tỉnh, huyện, sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp: Cần xem xét, xử lý theo quy định của Luật Cán bộ, công chức năm 2008; NĐ số 34/2011/NĐ-CP, quy định xử lý đối với trường hợp sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được bổ nhiệm chức vụ sẽ bị cách chức; nếu là đảng viên sẽ xử lý kỷ luật đảng theo quy định tại NĐ 94-QĐ/TW với hình thức từ khiển trách đến khai trừ khỏi đảng. Đối với viên chức, nếu sử dụng văn bằng chứng chỉ không hợp pháp sẽ xử lý theo quy định tại NĐ số 35/2005/NĐ-CP với các hình thức từ khiển trách đến buộc thôi việc.
Riêng đối với các viên chức ngành giáo dục, nếu sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp thì phải kiên quyết đưa ra khỏi ngành nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Đối với cán bộ, công chức cấp xã vi phạm cũng sẽ được xem xét xử lý theo Luật cán bộ công chức năm 2008, nếu là đảng viên sẽ xử lý kỷ luật đảng theo quy định tại NĐ 94-QĐ/TW. Với các trường hợp môi giới, trung gian làm bằng giả: Sau khi công an hoàn chỉnh hồ sơ điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, tùy từng trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, để căn cứ các quy định hiện hành xem xét xử lý đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, địa phương trong tỉnh cần tăng cường trách nhiệm trong việc kiểm tra văn bằng, chứng chỉ trước khi tuyển dụng, sử dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức, đảm bảo không để xảy ra trường hợp vi phạm tái diễn.

Sóc Trăng là một trong những "điểm nóng "về sử dụng văn bằng chứng chỉ không hợp pháp trong thời gian gần đây. Qua kiểm tra, rà soát và xác minh văn bằng chứng chỉ (VBCC), ngành chức năng tỉnh đã phát hiện có tới 284 trường hợp sử dụng VBCC bất hợp pháp, trong đó riêng ngành giáo dục có 107 người. Số trường hợp sử dụng VBCC bất hợp pháp có thể sẽ tăng thêm vì còn tới 1.271 cán bộ, công chức chưa nộp VBCC và 113 VBCC khác trong diện nghi ngờ chưa có kết quả xác minh. Hiện Ban chỉ đạo tỉnh đang tiếp tục xác minh và gửi nhờ xác minh các bằng tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT có dấu hiệu nghi ngờ, ở 37 tỉnh, thành phố với 552 văn bằng, chứng chỉ.

Trung Hiếu

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản