Khuyến cáo người dân cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội

Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân hãy cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Lợi dụng việc người dân có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, nhiều đối tượng thông qua các trang mạng xã hội để dụ dỗ, lôi kéo người có nhu cầu xuất cảnh trái phép qua biên giới rồi chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ cả tin.

Từ đầu năm 2020 đại dịch COVID-19 bùng phát, lây lan đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân nhiều địa phương, nhất là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới gặp nhiều khó khăn, không có việc làm hoặc thu nhập thấp. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng lao động phổ thông tại nước láng giềng lớn, tiền công cao.

Mặc dù lực lượng chức năng hai bên biên giới tăng cường, tích cực đấu tranh ngăn chặn, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, phòng ngừa dịch bệnh lây lan song lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm, giải quyết khó khăn hoặc tăng thêm thu nhập, tội phạm môi giới, tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới diễn biến ngày càng phức tạp và tinh vi.

Gần đây, các đối tượng lợi dụng mạng xã hội như Facebook, Tik tok để quảng cáo, dụ dỗ, lôi kéo người có nhu cầu việc làm, sau đó sử dụng mạng Wechat, Zalo, Mesenger để liên lạc, trao đổi thông tin, hứa hẹn qua được biên giới mới thu tiền, chủ sử dụng lao động sẽ hỗ trợ từ 1/3 đến 1/2 phí đi đường. Với thủ đoạn đó, chúng chiếm từ 5.000 - 8.500 đồng nhân dân tệ Trung Quốc (NDT), tương đương khoảng 17 đến 28 triệu đồng Việt Nam của những người nhẹ dạ cả tin nghe theo lời quảng cáo. 

Điển hình như anh Đ.V.C (sinh năm 1997, trú tại Thái Bình) lên mạng xã hội Facebook tìm đến một địa chỉ tên là “Tuyển công nhân Đài - Trung”, có quảng cáo tuyển người đi làm việc với chi phí từ 6.500 đến 7.500 NDT/người, thu nhập từ 15-17 triệu đồng Việt Nam đã trừ các chi phí sinh hoạt. Lúc 0 giờ 45 phút, ngày 20/3/2021, anh C được đối tượng đưa ra biên giới khu vực Móng Cái, thu 7.500 NDT và xuất cảnh trái phép. Đ.V.C đã bị bắt giữ ngay sau khi đặt chân vào nước láng giềng. Đối tượng đưa người qua biên giới đã trốn thoát.

Một vụ án khác, ngày 30/3, tại khu vực mốc 1302 thuộc thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm, Công an huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) phát hiện, bắt quả tang 9 người đang trên đường xuất cảnh trái phép sang bên kia biên giới. Cơ quan Công an đã làm rõ và bắt giữ nhóm đối tượng ở huyện Bình Liêu tổ chức đưa dẫn người trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng để xuất cảnh trái phép sang bên kia biên giới, nhằm thu lợi bất chính. Nhóm đối tượng này thông qua mối quan hệ biết bên kia biên giới có nhu cầu tuyển lao động, sau đó liên hệ với số người tại các tỉnh có nhu cầu lao động làm thuê và chỉ dẫn ra khu vực biên giới để xuất cảnh trái phép.

Theo thống kê từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng chức năng nước láng giềng đã bắt giữ, yêu cầu quay lại qua biên giới hoặc đề nghị trao trả, tiếp nhận qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái 665 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn của đối tượng đưa dẫn người xuất cảnh trái phép, vừa “tiền mất tật mang”, vừa vi phạm pháp luật. Nếu có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài, người dân nên thông qua các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được Nhà nước cho phép tổ chức xuất khẩu lao động để đi lao động hợp pháp, được bảo hộ quyền công dân khi ở nước ngoài, không bị cưỡng bức lao động hoặc chiếm đoạt tiền công như những trường hợp xuất cảnh lao động trái phép.

Văn Đức (TTXVN)
Cà Mau: Thanh niên giả danh công an để lừa đảo trên mạng xã hội
Cà Mau: Thanh niên giả danh công an để lừa đảo trên mạng xã hội

Ngày 15/4, Công an tỉnh Cà Mau cho biết vừa phát hiện một thanh niên giả danh Công an để lừa đảo trên mạng xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN