Khu du lịch Hồ Núi Cốc bị xâm phạm nghiêm trọng

Thời gian gần đây, dư luận ở Thái Nguyên rất bức xúc trước tình trạng người dân một số xã vùng hồ Núi Cốc như: Tân Thái, Vạn Thọ, Phúc Tân (huyện Đại Từ), Phúc Xuân (Thành phố Thái Nguyên)... tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng nhà cửa, quán hàng, điểm kinh doanh dịch vụ, vi phạm nghiêm trọng đến cảnh quan du lịch ở khu vực này nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý triệt để.

Đặc biệt, trong những ngày đầu tháng 3/2011, Công ty cổ phần khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc - doanh nghiệp khai thác du lịch lớn nhất tại Hồ Núi Cốc cũng tiếp tục có các hành động vi phạm khi ngang nhiên lấn chiếm diện tích của hồ, mà chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng và đơn vị chủ quản.

Lợi dụng trong lúc Công ty TNHH một thành viên khai thác thủy lợi Thái Nguyên (đơn vị quản lý toàn bộ phần diện tích mặt nước cũng như bờ bao, công trình thủy lợi ở Hồ Núi Cốc) xả nước để phục vụ nước tưới cho nông nghiệp, Công ty cổ phần khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc đã tự ý đào 18 hố cột bê tông để chuẩn bị xây dựng bến cảng cho tầu neo đậu.

Sau khi phát hiện, đơn vị quản lý đã kịp thời ngăn chặn, lập biên bản yêu cầu Công ty cổ phần khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc dừng ngay việc xây dựng trái phép này, trả lại nguyên trạng ban đầu nhưng doanh nghiệp vi phạm chỉ ngừng đào đắp và xây dựng, không thực hiện việc hoàn trả mặt bằng vi phạm... Theo cơ quan quản lý, đây là lần thứ tư, Công ty cổ phần khách sạn du lịch công đoàn Hồ Núi Cốc có hành vi vi phạm.

Hiện toàn bộ mốc chỉ giới vành đai quản lý của Công ty TNHH một thành viên khai thác thủy lợi Thái Nguyên tại đây đã bị lấp hết... Cuối năm ngoái, tại khu vực lòng hồ Núi Cốc còn có trên 100 chiếc tàu, thuyền khai thác cát sỏi hoạt động, kéo theo nhiều nguy cơ phá vỡ cảnh quan du lịch cũng như môi trường tại đây. Sau khi bị dẹp bỏ, hầu hết các tàu, thuyền khai thác cát sỏi đã dừng hoạt động, nhưng vẫn còn một số bến bãi tập kết cát sỏi tự phát vẫn chưa được xử lý triệt để.

Thực tế này đang đòi hỏi các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên gấp rút vào cuộc, xử lý nghiêm minh để bảo vệ cảnh quan môi trường du lịch hồ Núi Cốc trước khi quá muộn.

P.V
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản