Không ngừng nâng cao công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp

Thấm nhuần lời dạy của Bác "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn", những năm qua, dưới sự lãnh đạo sát sao của Viện KSND Tối cao, của cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ, công chức Viện KSND Hà Giang đã vượt qua mọi khó khăn, không ngừng rèn luyện, phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao phó.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, Viện KSND Hà Giang còn thực hiện tốt công tác phụ trách giúp đỡ xã nghèo, đặc biệt khó khăn trên cao nguyên đá Hà Giang. Trong ảnh: Trao tặng dê cho xã nghèo.


Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế Hà Giang, năm 2011, tình hình vi phạm và tội phạm trên các lĩnh vực an ninh, ma túy và trật tự an toàn xã hội ở Hà Giang có chiều hướng gia tăng. Tính chất và mức độ của một số vụ án diễn biến phức tạp do hầu hết bà con dân tộc thiểu số sinh sống ở những vùng sâu, xa, biên giới hẻo lánh; điều kiện sinh hoạt và kinh tế còn khó khăn, trình độ dân trí thấp; nhận thức pháp luật còn hạn chế. Hơn nữa do buông lỏng quản lý, giáo dục đạo đức, lối sống của một số thanh thiếu niên dẫn đến phạm tội.

Làm thế nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp? Đồng chí Ấu Duy Quang, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện KSND Hà Giang chia sẻ: Xác định công tác trọng tâm của ngành, Viện KSND tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan tư pháp tập trung giải quyết dứt điểm số án phát sinh, giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo thuộc trách nhiệm của Viện KSND. Đẩy mạnh Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Nâng cao ý thức chính trị, trách nhiệm phẩm chất của đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên theo yêu cầu của cải cách tư pháp.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, Viện KSND tỉnh Hà Giang đã từng bước đổi mới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Quán triệt các quan điểm của Đảng, Nhà nước về pháp luật hình sự, tăng cường phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật phát hiện và xử lý nghiêm minh các loại tội phạm xảy ra trên địa bàn. Kiểm sát chặt chẽ hoạt động tư pháp, bảo đảm việc bắt, giam giữ, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án... đều tuân thủ các quy định của pháp luật. Trong số 282 vụ án mới khởi tố năm 2011 đều đảm bảo có căn cứ pháp luật. Kiểm sát viên được phân công kiểm sát điều tra đều nghiên cứu kỹ hồ sơ từ khi khởi tố vụ án, chủ động đề ra yêu cầu điều tra để làm rõ nội dung vụ án. Thực hiện tốt công tác theo dõi quá trình điều tra, tham gia khám nghiệm hiện trường các vụ án.

Bên cạnh đó, công tác kiểm sát việc giải quyết án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh tế, lao động, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân cũng đạt được một số thành tích đáng kể, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức và công dân, góp phần chấn chỉnh giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân theo đúng quy định của pháp luật, hạn chế khiếu kiện kéo dài.

Hoạt động tranh tụng công khai tại phiên tòa không ngừng nâng cao. Kiểm sát viên được phân công tham gia xét xử luôn chủ động xây dựng đề cương xét hỏi tại phiên tòa, đề xuất mức án sát với tính chất, mức độ của vụ án và diễn biến phiên tòa... qua đó đề cao được vai trò của ngành trong hoạt động tố tụng. Qua hơn 250 phiên tòa sơ thẩm đã xét xử không bị kháng nghị do vi phạm tố tụng về thủ tục hoặc thời hạn xét xử. Không xảy ra trường hợp nào oan, sai hoặc bị Tòa tuyên không phạm tội. Hoạt động xét xử luôn đảm bảo sự công khai, đúng trình tự, thủ tục theo quy định và hầu hết các bản án đã tuyên thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn, Viện KSND Hà Giang còn tiên phong trong các phong trào thi đua do Viện KSND Tối cao và tỉnh Hà Giang phát động, thực hiện có hiệu quả công tác phụ trách, đỡ đầu xã đặc biệt khó khăn được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang phân công phụ trách.

Với những đóng góp hiệu quả trong công cuộc giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng kinh tế của Hà Giang - mảnh đất biên cương cực Bắc của Tổ quốc ngày càng giàu đẹp, văn minh, Viện KSND Hà Giang đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nền tư pháp Việt Nam vững mạnh, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Bài và ảnh: Minh Tâm
loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản