Khởi tố vụ rút ruột xăng tại Quảng Ninh

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc sang chiết, tiêu thụ xăng, dầu trái phép từ một xe téc mang BKS 30S - 4920, tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng phối hợp với Công an thành phố Hạ Long khẩn trương tổ chức lực lượng xác minh và làm rõ.

Theo đó, địa điểm xảy ra hành vi trên là điểm rửa xe, thay dầu máy ô tô của gia đình ông Phạm Văn Quỳnh (sinh năm 1966) và vợ là Nguyễn Thị Bích (sinh năm 1969, tại tổ 5, khu 10, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long).

Đối tượng đang thực hiện hành vi tháo rút xăng dầu trái phép. Ảnh: VTV News


Kết quả kiểm tra tại hiện trường, cơ quan Công an phát hiện ba thùng phi chứa 300 lít dầu diezel, một thùng phi chứa 30 lít xăng, 14 thùng phi chứa nhựa đường, 12 thùng phi chứa dầu thải và một số thùng phi, can nhựa rỗng; không phát hiện thấy bất cứ công cụ, hoá chất hoặc chất phụ gia nào khác phục vụ cho việc pha chế, phụ độn gây ảnh hưởng đến chất lượng xăng dầu.

Tiến hành điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ người điều khiển xe ôtô BKS 30S - 4920 là Đào Tiến Lâm (sinh năm 1982, trú tại xóm 1, xã Đông Động, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), lái xe của Công ty TNHH vận tải Bình Minh là người thực hiện các hành động tháo kẹp chì, san sẻ dầu giữa các ngăn và người tiêu thụ là bà Nguyễn Thị Bích, chủ điểm dịch vụ rửa xe, thay dầu máy ô tô nêu trên.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ người thứ hai liên quan được phản ánh trong chương trình là Phạm Văn Nghĩa (sinh năm 1980, trú tại tổ 6, khu 5B, phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả), lái xe ôtô BKS 14N- 7083 của Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Thái Gia là người trực tiếp lái xe đưa dầu diezel đến bán cho bà Nguyễn Thị Bích.

Tại cơ quan điều tra, bà Nguyễn Thị Bích khai nhận đã cùng chồng là ông Phạm Văn Quỳnh mở điểm dịch vụ, rửa xe, thay dầu máy ô tô tại tổ 5, khu 10, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Trong quá trình hoạt động, bà Bích kết hợp thu mua các loại dầu thải, nhựa đường, xăng, dầu…từ mọi nguồn tự do để bán lại cho những cá nhân có nhu cầu sử dụng trên địa bàn. Riêng mặt hàng xăng và dầu, bà Bích mua được loại nào thì bán lại loại đó để hưởng lãi từ chênh lệch giá, không có hoạt động điều chế, pha trộn tạp chất khác. Là người kinh doanh nhỏ lẻ, vợ chồng bà Bích không có khả năng thực hiện việc này.

Đào Tiến Lâm, lái xe của Công ty TNHH vận tải Bình Minh và Phạm Văn Nghĩa là lái xe của Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Thái Gia, đã khai nhận: Ngày 29/5, Lâm nhận dầu diezel từ kho Công ty Cổ phần dầu khí khu vực Cái Lân, bơm vào xe téc BKS 30S – 4920 vận chuyển đến giao cho Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả. Nhận hàng xong, khoảng 16 giờ cùng ngày, Lâm đã đưa xe đến điểm rửa xe của gia đình bà Nguyễn Thị Bích để bán 40 lít dầu diezel lấy ra từ xe téc với giá 21.000 đồng /lít.

Tại đó Lâm đã xả dầu từ trong téc ra ngoài các van xả đáy của các ngăn téc số 5,6,7. Tuy nhiên, do không kiểm soát được lượng dầu đã xả ra nên mức dầu còn lại trong các ngăn téc đã rút bớt thấp hơn so với vạch kiểm soát đã đánh dấu từ khi giao nhận tại kho. Do vậy Lâm đã san sẻ dầu từ các ngăn téc khác sang và yêu cầu bà Bích trả lại một phần từ số dầu rút ra để đổ trả lại vào các ngăn bị hao hụt nhằm che dấu hành vi gian lận nêu trên.

Cùng ngày 29/5 Nghĩa điều khiển xe ôtô BKS 14N – 7083 đến nhận dầu diezel tại kho Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Thái Gia, tại xã Dương Huy, thành phố Cẩm Phả. Sau khi nhận dầu từ kho, khoảng 16 giờ cùng ngày, Nghĩa cũng đưa xe đến điểm rửa xe, thay dầu máy xe ô tô của bà Bích để bán 58 lít dầu diezel rút ra từ xe téc, thu được 1.260.000 đồng.

Căn cứ kết quả điều tra tại hiện trường và các tài liệu điều tra ban đầu cho thấy đây là hoạt động mua bán xăng dầu tự phát giữa các cá nhân và không có hành vi pha chế thêm các loại xăng, dầu hoặc hợp chất khác có giá rẻ hơn để bù vào lượng xăng, dầu đã rút ra. Địa điểm các lái xe đưa dầu đến tiêu thụ trái phép là điểm kinh doanh nhỏ của hộ gia đình, không phải là cây xăng hoặc kho xăng, dầu của bất kỳ cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nào.

Ngày 3/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hạ Long đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “tham ô tài sản”, khi có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm của những người liên quan trực tiếp sẽ ra quyết định khởi tố bị can để tiến hành điều tra và đề nghị truy tố theo quy định của pháp luật.


Văn Đức

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản