Khởi tố nguyên Kế toán Trường THPT Chuyên Bạc Liêu tham ô tài sản 

Ngày 27/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bạc Liêu cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can với bà Nguyễn Thị Mỹ Loan, nguyên Kế toán Trường Trung học phổ thông Chuyên Bạc Liêu, thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) về hành vi “Tham ô tài sản”.

Theo Kết luận thanh tra số 28/KL-STC, ngày 10/1/2017 của Sở Tài chính tỉnh Bạc Liêu, trong khoảng thời gian năm 2014 và 2015, bà Nguyễn Thị Mỹ Loan - nguyên Kế toán Trường Trung học phổ thông Chuyên Bạc Liêu đã lập 32 chứng từ khống, giả mạo chữ ký hiệu trưởng để ký các hồ sơ, chứng từ, chiếm đoạt trên 457 triệu đồng.

Trong đó, chiếm đoạt từ nguồn kinh phí ngân sách nhà nước cấp qua dự toán hơn 190 triệu đồng; kinh phí hoạt động được bổ sung từ nguồn thu dạy thêm, học thêm hơn 35 triệu đồng; kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh hơn 54 triệu đồng; chiếm đoạt quỹ hoạt động của Hội phụ huynh học sinh hơn 176 triệu đồng...

Thanh tra cũng chỉ ra sai phạm của người đứng đầu Trường Trung học phổ thông Chuyên Bạc Liêu là bà Phú Thị Cẩm, Hiệu trưởng nhà trường (đã nghỉ hưu). Bà Cẩm yếu kém trong quản lý, thiếu trách nhiệm, không chủ động kiểm tra thu, chi tài chính nên để xảy ra sai phạm. Khi nhận được thông tin, báo cáo sai phạm, bà Cẩm chậm xử lý và ngăn chặn nên để Nguyễn Thị Mỹ Loan có cơ hội tiếp tục lập chứng từ khống, rút thêm tiền của trường và quỹ Hội phụ huynh học sinh.

Bà Cẩm còn sai phạm trong việc thu tiền hoa hồng bán bảo hiểm gần 54 triệu đồng và cho cấp dưới lập danh sách chia cho 15 người; trong đó bà Cẩm được chia gần 12 triệu đồng, 2 cấp phó là Đỗ Thanh Hân được chia 7 triệu đồng, Trương Công Phúc 4 triệu đồng. Theo thanh tra, việc làm này vi phạm Luật Kế toán năm 2003 và Nghị định 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ, gây thất thoát nguồn thu cho trường.

Từ những sai phạm trên, bà Phú Thị Cẩm bị buộc nộp lại trên 104 triệu đồng cho ngân sách và quỹ của trường; đồng thời cơ quan thanh tra đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu có hình thức xử lý bà Cẩm vì thực hiện nhiệm vụ được giao chưa đầy đủ, thiếu tinh thần trách nhiệm nên để xảy ra sai phạm, tham ô tại trường. Tuy nhiên, sau đó, bà Cẩm không bị kỷ luật và được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu cho nghỉ hưu, khiến giáo viên, dư luận trong tỉnh bất bình.

Huỳnh Sử  (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản