Khởi tố 7 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi hủy hoại rừng ở Đắk Nông

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường lựa chọn dịp nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ cuối tuần hay thời điểm các cấp, ngành đang tập trung công tác phòng, chống dịch COVID-19 để chặt phá rừng và tiến hành vào thời gian gần sáng, sử dụng cưa điện nhằm hạn chế tiếng ồn...

Ngày 31/8, lãnh đạo Công an huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 7 đối tượng cùng trú tại xã Quảng Sơn để điều tra, làm rõ hành vi hủy hoại rừng theo quy định tại Điều 243 - Bộ luật Hình sự 2015. Các quyết định khởi tố, tạm giam đều đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. 

Các đối tượng gồm: Võ Văn Tố (37 tuổi), Nguyễn Hồng Bảo (35 tuổi), Nguyễn Hữu Dũng (biệt danh Dũng Con, 31 tuổi), Mai Thanh Dũng (thường gọi là Dũng Quạ, 25 tuổi), Trần Văn Mạnh (biệt danh Mạnh Xăm, 24 tuổi), Đặng Tuấn Nam (thường gọi là Nam Ga, 32 tuổi) và Đỗ Khắc Nam (biệt danh Nam Cận, 24 tuổi).

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ phá rừng của các đối tượng trên. Ảnh: TTXVN phát

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 11/2018, Tố mua của một người dân khoảng 12ha đất có rừng tại Tiểu khu 1658, thuộc lâm phần do Công ty Cổ phần Thiên Sơn quản lý, với giá 240 triệu đồng. Việc mua bán không có giấy tờ, chỉ thỏa thuận miệng. Đến tháng 7/2021, Tố đã thuê Nguyễn Hồng Bảo chặt phá rừng tại khu vực trên với giá 40 triệu đồng/1ha. Nếu dọn sạch (cưa hạ cây, dọn, đốt...) để có thể canh tác ngay thì giá 70 triệu đồng/1ha. Sau đó, Bảo thuê Dũng chặt phá rừng với giá 35 triệu đồng/1ha.

Sau khi thống nhất giá cả, từ ngày 15 - 18/7/2021, Dũng chuẩn bị cưa điện, dao phát và thuê Dũng, Mạnh, Nam và một số đối tượng khác vào lô 5A92, khoảnh 6, Tiểu khu 1658 do Công ty Cổ phần Thiên Sơn quản lý dể chặt phá được gần 1,3ha rừng (vốn được quy hoạch là rừng sản xuất).

Lực lượng kiểm lâm phát hiện vụ việc và phối hợp với các ngành chức năng để khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc, truy bắt các đối tượng liên quan.

Trung tá Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng Công an huyện Đắk G’long, cho biết, thủ đoạn của các đối tượng chặt phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép là rất tinh vi, có sự tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường lựa chọn dịp nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ cuối tuần hay thời điểm các cấp, ngành đang tập trung công tác phòng, chống dịch COVID-19 để chặt phá rừng và tiến hành vào thời gian gần sáng, sử dụng cưa điện nhằm hạn chế tiếng ồn....

Các đối tượng vừa bị khởi tố, tạm giam là những người chuyên phá rừng thuê. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đắk G’long đang tập trung củng cố hồ sơ, chứng cứ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

TTXVN/Báo Tin tức
Điều tra 'điểm nóng' phá rừng Ea Rớt
Điều tra 'điểm nóng' phá rừng Ea Rớt

Từ nhiều năm nay, tình trạng phá rừng ở khu vực giáp ranh giữa hai huyện Ea Kar và Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) rất phức tạp. Hàng trăm ha rừng xanh tốt đã bị cạo trọc. Không những vậy, các đối tượng phá rừng còn manh động chống đối, đe dọa lực lượng quản lý, bảo vệ rừng hòng cướp lại tang vật, giải cứu đồng bọn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN