Khởi tố 11 vụ buôn pháo lậu

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống các hành vi sai phạm về pháo của tỉnh Lạng Sơn, từ cuối tháng 10 đến nay, các lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 44 vụ, thu hơn 1 tấn pháo các loại do Trung Quốc sản xuất. Các cơ quan điều tra đã khởi tố 11 vụ với 18 bị can (trong đó thành phố Lạng Sơn và các huyện Cao Lộc, Văn Lãng đã đưa ra xét xử lưu động 6 vụ với 8 bị can), số vụ còn lại đang tiếp tục xác minh xử lý.

Các vụ buôn lậu pháo là một điểm nóng trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: TTXVNCàng gần đến Tết Nguyên đán, tình trạng buôn lậu, đặc biệt là mua bán, vận chuyển pháo lậu trên địa bàn tỉnh càng diễn biến phức tạp. Các đối tượng vận chuyển pháo lậu bị bắt giữ đều khai là mua, vận chuyển về các tỉnh phía sau để tiêu thụ. Lực lượng làm nhiệm vụ ở đường biên có hạn, không phải lúc nào cũng rải quân ở khắp địa bàn để tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là khu vực đường mòn hai bên biên giới. Trong khi đó, đối tượng buôn lậu tìm mọi phương thức, thủ đoạn tinh vi hòng qua mắt lực lượng chức năng và tránh bị truy tố trước pháp luật.

Từ tháng 10 đến nay, chỉ tính riêng Đồn Biên phòng Tân Thanh (Văn Lãng - Lạng Sơn) đã phát hiện và bắt giữ 27 vụ vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới, với tổng số lượng lên đến hơn 150 kg. Đặc biệt, có tuần đơn vị đã bắt 5 vụ vận chuyển pháo. Hầu hết các vụ bắt được đều là hàng vô chủ hoặc các đối tượng chỉ vận chuyển, buôn bán là dưới 10 kg. Do vậy không thể xử lý hình sự được mà chỉ dừng ở xử lý phạt hành chính, bởi theo quy định, các đối tượng vận chuyển, tiêu thụ trên 10 kg pháo mới bị truy tố.

Hầu hết các đối tượng bị bắt giữ là người vận chuyển thuê cho chủ hàng trong nội địa. Chủ hàng thuê cư dân biên giới vận chuyển pháo với số lượng nhỏ, khiến công tác đấu tranh, xử lý các đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. Lợi nhuận từ việc mua bán, vận chuyển pháo lậu rất lớn, mỗi giàn pháo nhỏ gọn mua vào với giá 30.000 - 40.000 đồng, khi vận chuyển vào các tỉnh nội địa có thể tăng lên gấp 3 - 5 lần nên những người vận chuyển thuê bất chấp nguy hiểm để vận chuyển.

Các đối tượng mua, bán và vận chuyển pháo qua biên giới ngày càng trở lên tinh vi. Ngoài việc xé lẻ, mỗi chuyến hàng chỉ dưới 10 kg để tránh bị truy tố thì các đối tượng còn đóng thành từng gói nhỏ, nhờ bà con biên giới vận chuyển. Cùng với đó, một số đầu nậu pháo còn đóng thành từng thùng nhỏ, xếp lẫn cùng hàng hoá trong các côngtennơ, “nhờ” các lái xe vận chuyển vào sâu trong nội địa. Mặc dù phát hiện, nhưng ngành chức năng không thể xử lý vì lái xe một mực cho rằng mình chỉ chở thuê, còn tại sao có lẫn thùng pháo trong đó thì hoàn toàn không biết.

Thủ đoạn của đối tượng chủ mưu, cầm đầu là liên lạc với đối tượng vận chuyển qua điện thoại hẹn địa điểm, thời gian và phương thức giao hàng. Để tránh bị phát hiện, các đầu nậu không trực tiếp "xuất đầu lộ diện" mà thuê người vận chuyển qua biên giới. Hàng hóa được chia tách thành nhiều công đoạn vận chuyển: Pháo được chuyển, vác từ bên kia biên giới, qua đường mòn lối tắt, từ đây có một đội ngũ xe ôm tiếp tục vận chuyển ra quốc lộ, đưa lên các xe khách, vận chuyển vào nội địa.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống các sai phạm về pháo của tỉnh Lạng Sơn cho biết: UBND tỉnh đã giao cho Công an tỉnh làm cơ quan thường trực, có trách nhiệm tham mưu, chủ động xây dựng kế hoạch, phối kết hợp với các cơ quan ban ngành, chính quyền các cấp tích cực phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và xử lý các đối tượng mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại pháo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tới mọi tầng lớp nhân dân. Các ngành chức năng của tỉnh cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn các hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại pháo.

Hải quan, Biên phòng hoạt động ở tuyến biên giới tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hàng hoá xuất nhập khẩu, người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu, đường mòn, đường tắt trên biên giới. Các lực lượng công an, quản lý thị trường, kiểm lâm, thuế... hoạt động ở khu vực nội địa chủ động tổ chức lực lượng làm tốt công tác trinh sát nắm tình hình thị trường, đảm bảo ngăn chặn hiệu quả việc buôn bán, vận chuyển pháo.

Thái Thuần

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản