Khẩn trương làm rõ vụ cô dâu Việt bị sát hại tại Hàn Quốc

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn nguồn tin cảnh sát nước này ngày 24/5 cho biết, lại có thêm cô dâu Việt Nam bị chồng sát hại tại Hàn Quốc.
Danh tính của cô dâu Việt được xác minh là Hoàng Thị Nam, 23 tuổi, quê quán ở xã Thắng Hải, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Cô Nam kết hôn với Lim Chae Won, 37 tuổi, vào tháng 4/2010, sang Hàn Quốc ngày 3/8/2010 và mới sinh con trai được 19 ngày.

Vụ việc xảy ra lúc 1 giờ 10 ngày 24/5 tại huyện Jeongto thuộc tỉnh Bắc Kyeongsang. Theo báo cáo khám nghiệm tử thi của cảnh sát địa phương, cô Nam đã bị chồng đâm tổng cộng 53 nhát dao và chết ngay tại nhà riêng. Sau khi sát hại cô Nam, người chồng đã chạy sang nhà hàng xóm và đề nghị họ thông báo cho cảnh sát. Cảnh sát đã tìm thấy hung khí cách nhà riêng của vợ chồng Nam khoảng 200 m. Cảnh sát đang tạm giam Won để tiếp tục điều tra.

Trước đó, hồi tháng 7/2010, cô Thạch Thị Hoàng Ngọc cũng bị người chồng có tiền sử tâm thần sát hại khi mới sang Hàn Quốc được một tuần.

Khẩn trương làm rõ vụ việc

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 24/5 cho biết, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc để xác minh, làm rõ vụ việc và có hình thức xử lý nghiêm minh thủ phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử cán bộ đến tỉnh Gyeongsangbuk nhằm tìm hiểu rõ vụ việc, xác minh nhân thân nạn nhân, chứng kiến việc khám nghiệm tử thi, phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để xử lý vụ việc, trong đó có việc giải quyết hậu sự cho cô Nam.

Ngay chiều 24/5, ông Park Hae Yun, Cục trưởng Cục Nam Á - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chia buồn và cho biết chính phủ Hàn Quốc rất lấy làm tiếc về vụ việc và khẳng định sẽ tiến hành điều tra, xác minh vụ việc và sớm thông báo cho phía Việt Nam. Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO) ở thành phố Busan cũng đã cử người đến bệnh viện nơi quàn thi hài cô Nam để hỗ trợ những việc cần thiết.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc khá đông. Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, trong đó có phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc. Trước những vụ việc xảy ra đối với phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc gần đây, trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo các cấp của Việt Nam đã nêu quan tâm và đề nghị phía Hàn Quốc tăng cường biện pháp bảo vệ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam lấy chồng người Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác gồm đại diện các bộ, ngành liên quan nhằm rà soát, chấn chỉnh, lành mạnh hóa hoạt động môi giới kết hôn quốc tế, bảo vệ cô dâu người nước ngoài và tiến hành nghiên cứu sửa đổi, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến kết hôn quốc tế và gia đình đa văn hóa.

Trong những năm qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã rất coi trọng công tác hỗ trợ và giúp đỡ cộng đồng, trong đó có việc phối hợp tốt với chính quyền sở tại tích cực giúp đỡ các cô dâu Việt sớm ổn định cuộc sống mới, hòa nhập vào xã hội Hàn Quốc. Chỉ riêng trong tháng 4 và đầu tháng 5/2011, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc đã hai lần đến làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk và Thị trưởng thành phố Gumi, thăm Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa để trao đổi về việc hỗ trợ các gia đình Việt - Hàn và gặp gỡ các cô dâu Việt tìm hiểu cuộc sống và tâm tư nguyện vọng, thăm hỏi động viên chị em. Lãnh đạo địa phương đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán đối với cộng đồng người Việt tại địa phương, có nhận xét tốt về các cô dâu người Việt và cam kết tích cực hỗ trợ các gia đình Việt - Hàn ổn định cuộc sống, tạo công ăn việc làm, chăm sóc và giáo dục con cái.

Khánh Vân(P/v TTXVN tại Hàn Quốc) - TTN

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản