'Khá bảnh' thu nhập 'khủng' nhưng chưa đóng thuế, Tổng cục Thuế nói gì?

Ngô Bá Khá tức Khá "bảnh” tại cơ quan công an đã khai có thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng từ mạng xã hội YouTube. Tuy nhiên tại buổi họp báo của Bộ Tài chính diễn ra chiều 5/4, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết chưa thu được và chưa có thông tin về đăng ký thuế thu nhập cá nhân của đối tượng này.

Chú thích ảnh
Đối tượng Ngô Bá Khá tại cơ quan công an. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN.

Khá "bảnh” tức Ngô Bá Khá (26 tuổi trú ở thôn Phúc Tinh, xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an thị xã Từ Sơn tạm giữ hình sự để điều tra về tội "Tổ chức đánh bạc và đánh bạc" theo quy định tại điều 321, điều 322 Bộ luật Hình sự 2015. 

 Việc bắt giữ Khá "bảnh” đã thu hút sự quan tâm của dư luận quan tâm bởi đối tượng này được coi là hiện tượng "hot lệch chuẩn" trên mạng xã hội. Trên Facebook, tài khoản cá nhân của Khá "bảnh" có hơn 600.000 người theo dõi. Còn ở mạng xã hội YouTube, kênh của Khá "bảnh” thu hút 1,9 triệu người đăng ký, là một trong những kênh YouTube được nhiều người theo dõi nhất tại Việt Nam. 

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, liên quan tới trường hợp Ngô Bá Khá, trong hồ sơ của cơ quan thuế chưa có bất kỳ đăng ký mã số thuế hay kê khai nào của đối tượng này. “Khi nắm được thông tin qua báo chí về việc Khá có thu nhập từ các kênh Youtube, ngành thuế đã làm việc với cơ quan công an. Tuy nhiên vụ việc đang trong quá trình điều tra nên việc xác định Khá có thu nhập hay không vẫn là trách nhiệm của cơ quan điều tra. Cơ quan thuế sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp với cơ quan điều tra và xử lý theo đúng quy định nếu có hành vi trốn thuế”, ông Đặng Ngọc Minh nói.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, ngành thuế đã có nhiều văn bản tuyên truyền về nghĩa vụ đăng ký kê khai thuế nếu có hoạt động kinh doanh qua mạng và có những cá nhân cũng đã đến đăng ký để nộp thuế. “Riêng đối với trường hợp Ngô Bá Khá, chúng tôi hiểu rằng, đối tượng này có các khoản thu nhập thông qua quảng cáo. Về phía các đơn vị trả tiền cho Ngô Bá Khá, nếu là đơn vị trong nước thì họ phải có nghĩa vụ khấu trừ thuế trước khi chi trả cho nhân vật này", ông Đặng Ngọc Minh chia sẻ.

Tổng Cục thuế đang tăng cường hợp tác với các cơ quan chức năng, đặt ra các yêu cầu mới đối với luật thuế đối với những luồng tiền như thế này. “Chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan công an, nếu Ngô Bá Khá có hành vi trốn thuế sẽ bị xử lý theo pháp luật", lãnh đạo Tổng Cục thuế thông tin.

Trước đó ngày 4/4, lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Từ Sơn  (Bắc Ninh) xác nhận, Ngô Bá Khá không kê khai và đóng thuế trên địa bàn.

Minh Phương/Báo Tin tức
Tạm giữ 'Khá Bảnh' vì tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc
Tạm giữ 'Khá Bảnh' vì tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc

Trên mạng xã hội, Ngô Bá Khá (tức “Khá Bảnh”) "nổi tiếng" với những video phát ngôn và hành động tiêu cực như đập phá và đốt xe máy, dừng xe, chụp ảnh giữa đường cao tốc… đáng bị lên án.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN