Huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) : Giao đất trái thẩm quyền?

Thực hiện chiến lược cải cách và hiện đại hóa ngành Thuế, Chi cục Thuế huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình được Tổng cục Thuế phê duyệt dự án xây dựng công trình trụ sở với quy mô nhà 4 tầng tại khu 2, thị trấn Chi Nê. Công trình được khởi công xây dựng ngày 23/7/2009, đến nay đã cơ bản hoàn tất nhưng không sử dụngđược vì chưa có đường vào phía sau (nhà công vụ, sân để xe của cán bộ, công chức) do đang có tranh chấp với gia đình bà Đinh Thị Soạn.

Một góc khuôn viên trụ sở Chi cục Thuế huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình-Ảnh CTV

Tìm hiểu sự việc trên, được biết ngày 16/3/2006, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 514/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất cho Chi cục Thuế huyện Lạc Thủy để xây dựng trụ sở với diện tích 1.135,1 m2. Đó là toàn bộ diện tích đất do Đội thuế số 01 và Phòng Giáo dục huyện Lạc Thủy quản lý, sử dụng tại khu 2, thị trấn Chi Nê. Phần đất Đội thuế số 01 quản lý, sử dụng từ năm 1994, một bên liền kề hộ bà Soạn, một bên giáp Phòng Giáo dục huyện, không có diện tích lưu không và không có tranh chấp. Tuy nhiên, sau khi công trình trụ sở Chi cục Thuế được khởi công, ngày 24/8/2009, Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy lại ban hành Quyết định số 171/QĐ- UBND về việc hợp thức hóa quyền sử dụng đất ở với diện tích 54 m2 cho hộ bà Đinh Thị Soạn trên phần đất trụ sở Đội thuế số 01 (lúc này đã được phá dỡ giải phóng mặt bằng để xây dựng) - lô đất đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao để xây dựng trụ sở Chi cục Thuế. Quyết định của Chủ tịch UBND huyện đã gây ra tranh chấp giữa hộ dân với cơ quan nhà nước, kéo dài thời gian thi công công trình.

Trao đổi với ông Nguyễn Đình Thi, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình, ông Thi bức xúc: Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy là không đúng với quy định của Luật Đất đai và Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ; việc thu hồi đất, giao đất cho tổ chức thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh. Chủ tịch UBND huyện quyết định hợp thức hóa đất của Chi cục Thuế huyện cho hộ gia đình vừa không đúng với nội dung hợp thức hóa (không phải đất khai hoang, phục hóa), vừa trái với thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai. Ông Thi cho biết thêm, về nguồn gốc khu đất được giao để xây dựng Đội thuế số 01 nay là địa điểm xây dựng trụ sở Chi cục Thuế huyện có diện tích 286 m2 tại Quyết định số 117/QĐ/UB ngày 12/1/1994 của UBND huyện Lạc Thủy, nhưng khi Phòng Tài nguyên và Môi trường lập ngày 22/6/2006 bàn giao đất cho Chi cục Thuế Lạc Thủy theo Quyết định 514 của UBND tỉnh chỉ còn diện tích là 181,7 m2, thiếu 104,3 m2, không có sự tham gia của Cục Thuế là cơ quan quản lý tài sản.

Vì sao UBND huyện Lạc Thủy lại ra quyết định "tréo ngoe” như vậy? Qua tìm hiểu, được biết có lý do khá tế nhị bởi bà Đinh Thị Soạn là mẹ đẻ của ông Dương Văn Hào, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện - người đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện hợp thức hóa mảnh đất 54 m2 của Chi cục Thuế cho thân nhân. Sự việc trên cho thấy, việc phát sinh tranh chấp phức tạp về đất đai giữa hộ dân và cơ quan nhà nước có trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy và bộ phận tham mưu giúp việc.

Đáng tiếc, những kiến nghị của Cục Thuế tỉnh Hòa Bình vẫn chưa được chính quyền huyện xem xét, khắc phục. Đến nay, công trình trụ sở trị giá hàng chục tỷ đồng vẫn chưa được đưa vào sử dụng, gây lãng phí và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc chung.

Nhan Sinh

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản