Hội thảo quốc gia về giám sát xu hướng ma túy tổng hợp

Hội thảo quốc gia về báo cáo và giám sát xu hướng ma túy tổng hợp đã diễn ra trong hai ngày 30 và 31/5, tại thành phố Đà Nẵng do Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam và Bộ Công an phối hợp tổ chức.

Đoàn chủ tịch chủ trì hội thảo


Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai diễn đàn về hỗ trợ, chia sẻ thông tin về tình hình tội phạm ma túy nói chung, đánh giá tác động của ma túy tổng hợp (MTTH) nói riêng giữa các cơ quan phòng chống tội phạm ma túy của 11 quốc gia Đông Nam Á.

Theo đánh giá của UNODC tại Việt Nam, xu hướng chung của tội phạm ma túy trên thế giới hiện nay đang chuyển dần từ các loại ma túy truyền thống như thuốc phiện, heroin, cocaine... sang MTTH. Đáng quan ngại là loại ma túy này được tổng hợp hoàn toàn bằng các loại tiền chất, hóa chất được sử dụng nhiều trong các hoạt động hợp pháp, không phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu tự nhiên.

Một góc hội thảo


Tại Việt Nam, trong những năm qua công tác phòng chống ma túy (PCMT) đã được các Bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương đặc biệt quan tâm triển khai toàn diện trên tất cả các mặt như: tuyên truyền giáo dục, đấu tranh chống tội phạm ma túy, cai nghiện cho người nghiện ma túy, xoá bỏ và thay thế cây có chứa chất ma túy, kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, hợp tác quốc tế về PCMT… và bước đầu đã đạt được những kết quả rất quan trọng, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy.

Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập và giao lưu thương mại quốc tế hiện nay, Việt Nam vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng từ tình hình ma túy trong khu vực và thế giới, đặc biệt do điều kiện địa lý, Việt Nam nằm gần khu vực Tam giác vàng và Lưỡi liềm vàng là những nơi sản xuất ma tuý lớn nhất thế giới. Do đó, công tác PCMT nói chung, và MTTH nói riêng ngày càng giữ vai trò quan trọng trong phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy và đồng thời còn tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội thảo.


Để nâng cao hiệu quả công tác PCMT nói chung và tệ nạn buôn bán, sử dụng MTTH nói riêng, trong Chương trình mục tiêu quốc gia PCMT giai đoạn 2012 – 2015 và Chiến lược quốc gia PCMT đến năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã và đang tập trung chỉ đạo và đưa ra nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn không để ma túy thẩm lậu từ bên ngoài vào Việt Nam; đồng thời kiểm soát chặt chẽ không để tội phạm sử dụng các loại thuốc tân dược chứa tiền chất vào sử dụng MTTH.

Theo Đại tá Nguyễn Kiên, Chánh văn phòng Thường trực Phòng, chống tội phạm và ma túy (Bộ Công an), chương trình “Báo cáo giám sát xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp toàn cầu” là cơ hội vô cùng quý báu để các cán bộ PCMT có dịp để thảo luận, chia sẻ thông tin nhằm tăng cường nhận thức và năng lực cho các cơ quan chức năng của Việt Nam trong thu thập và xử lý thông tin, dữ liệu về ma túy bất hợp pháp, đặc biệt là MTTH; đồng thời tiếp cận với các kinh nghiệm của các đồng nghiệp quốc tế trong một lĩnh vực còn mới mẻ và đầy khó khăn này.


P.V

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản