Hoãn phiên phúc thẩm vụ 5 công an dùng nhục hình gây chết người

Sáng 24/6, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức xét xử phúc thẩm vụ án 5 bị cáo nguyên cán bộ công an, gồm: Nguyễn Thân Thảo Thành, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy (cùng Phòng Điều tra tổng hợp - Công an thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên); Nguyễn Minh Quyền (Đội phó Đội trinh sát Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên) về tội "Dùng nhục hình". Tuy nhiên trong quá trình xét xử, Chủ tọa phiên tòa Võ Nguyên Tùng đã công bố quyết định hoãn phiên tòa.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: dantri.com.vn


Lý do tạm hoãn phiên tòa được chủ tọa Võ Nguyên Tùng đưa ra là để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho các bên tham gia vụ án. Trước tòa, chị Ngô Thị Tuyết (chị ruột của nghi phạm Ngô Thanh Kiều) và luật sư Võ An Đôn, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình người bị hại đề nghị tạm hoãn phiên tòa vì lý do: Vắng mặt các nhân chứng quan trọng của vụ án là ông Lê Đức Hoàn (Phó Trưởng Công an thành phố Tuy Hòa); Ngô Thanh Sơn và Trần Minh Cường (người được cho là đồng bọn với Ngô Thanh Kiều trong chuyên án 312T).

Tại tòa phúc thẩm, số nhân chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt là 11 người trên tổng số 23 người được triệu tập.

Luật sư Nguyễn Văn Thắng, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cũng đề nghị hoãn phiên tòa vì lý do: Vật chứng của vụ án không có tại tòa; việc yêu cầu thực hiện trưng cầu giám định cơ chế dẫn đến cái chết của bị cáo Ngô Thanh Kiều theo yêu cầu của gia đình bị cáo chưa được thực hiện; hồ sơ của vụ án có nhiều điểm mới, song thời gian mà tòa thông báo xử phúc thẩm là rất gấp nên ông Thắng chưa có thời gian nghiên cứu hồ sơ.

Phiên tòa sẽ được tiếp tục xét xử vào ngày 8 -9/7 tới.

Trước đó tại bản án hình sự sơ thẩm (số 40/2014/HSST ngày 3/4/2014), Tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) đã tuyên án các bị cáo: Nguyễn Thân Thảo Thành 5 năm tù giam, Nguyễn Minh Quyền 2 năm tù giam, Phạm Ngọc Mẫn 1 năm 6 tháng tù giam, Nguyễn Tấn Quang 1 năm 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Đỗ Như Huy 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội "Dùng nhục hình" đối với nghi phạm, gây hậu quả chết người theo Khoản 1 và Khoản 3- Điều 298 Bộ luật hình sự.

Sau đó, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Yên, ông Nguyễn Hữu Phúc ký quyết định kháng nghị phúc thẩm số 04/QĐ-KNPT kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án Nhân dân thành phố Tuy Hòa, về vụ án “5 công an dùng nhục hình” dẫn đến cái chết của Ngô Thanh Kiều.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 8 - 14 giờ ngày 13/5/2012, tại Phòng Điều tra tổng hợp - Công an thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), Nguyễn Thân Thảo Thành, Nguyễn Tấn Quang, Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Đỗ Như Huy, khi tiến hành các hoạt động điều tra đã có hành vi dùng dùi cui cao su dài khoảng 50cm đánh nhiều lần vào người, riêng Nguyễn Thân Thảo Thành đánh vào đầu của Ngô Thanh Kiều (ngụ thôn Mỹ Thuận Ngoài, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên)- nghi can của một vụ trộm bị bắt trong chuyên án 312T do Công an thành phố Tuy Hòa và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên phối hợp điều tra). Hậu quả là Ngô Thanh Kiều chết do chấn thương sọ não.


Vũ Xuân Triệu

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản