Hòa Bình: Hai đối tượng mua bán trái phép chất ma túy lĩnh án tù chung thân

Ngày 24/8, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lường Văn Nghị (sinh năm 1983) trú tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (Sơn La) và Nguyễn Trường Sinh (sinh năm 1983) trú tại xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín (Hà Nội) cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Chú thích ảnh
Hai bị cáo Lường Văn Nghị và Nguyễn Trường Sinh khai báo tại tòa. Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

Tại phiên tòa cũng như quá trình điều tra, bị cáo Lường Văn Nghị và Nguyễn Trường Sinh đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Sau khi xem xét nội dung vụ án, Hội đồng xét xử nhận thấy, hành vi phạm tội của 2 bị cáo Lường Văn Nghị và Nguyễn Trường Sinh là đặc biệt nghiêm trọng, mua bán trái phép ma túy với số lượng lớn. Vì vậy, cần có hình phạt tương xứng, cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội không có thời hạn.

Bị cáo Nguyễn Trường Sinh là người phạm tội nhiều lần, thể hiện tính chất coi thường pháp luật: Ngày 21/12/2004, bị Tòa án nhân dân huyện Thường Tín (Hà Nội) xử phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (đã xóa án tích); ngày 6/11/2019 tiếp tục bị xử phạt 12 tháng tù giam (nhưng chưa chấp hành bản án); tất cả cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Xét tính chất, mức độ phạm tội của 2 bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên phạt Lường Văn Nghị và Nguyễn Trường Sinh mức án tù chung thân cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 251, Bộ Luật hình sự năm 2015. Trong đó, bị cáo Nguyễn Trường Sinh phải chấp hành 12 tháng tù giam của bản án sơ thẩm (năm 2019) và tổng hợp hình phạt chung cho bị cáo là tù chung thân.

Theo nội dung bản cáo trạng, ngày 3/9/2019, Lường Văn Nghị đang ở nhà thì có người đàn ông tên Thanh ở cùng xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (Sơn La) đến đặt vấn đề nhờ bán hộ 1kg ma túy đá với giá 110 triệu đồng, sau khi bán được sẽ trả công cho Lường Văn Nghị từ 15 - 20 triệu đồng. Lường Văn Nghị đồng ý và đã trao đổi với bạn là Nguyễn Trường Sinh và được Sinh đồng ý sẽ mang ma túy về Thường Tín (Hà Nội) bán giúp.

Sau khi thống nhất về giá cả, phương thức giao nhận, Nguyễn Trường Sinh lên Mộc Châu (Sơn La) mang ma túy về bán. Tuy nhiên, khi đi đến địa phận huyện Tân Lạc (Hòa Bình) thì bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Hòa Bình phát hiện, bắt quả tang số ma túy Methaphetamine dạng đá có tổng trọng lượng 939,77gram cùng một số tang vật liên quan. Quá trình điều tra, Nguyễn Trường Sinh đã khai nhận số ma túy trên là của Lường Văn Nghị. Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Lường Văn Nghị. 

Trong vụ án này, đối với người đàn ông tên Thanh nhờ Lương Văn Nghị bán hộ ma túy, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành xác minh và xác định đối tượng này tên là Vì Xuân Thành, sinh năm 1977, trú tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (Sơn la) có đặc điểm, nhân thân lai lịch như lời khai của Lường Văn Nghị. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã nhiều lần triệu tập để lấy lời khai đối với Vì Xuân Thành nhưng đối tượng liên tục vắng mặt tại địa phương và không ai biết đi đâu, làm gì. Do vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục xác minh và xử lý theo quy định pháp luật.

Vũ Hà (TTXVN)
Triệt phá đường dây buôn bán ma túy tại chung cư cao cấp Hà Nội
Triệt phá đường dây buôn bán ma túy tại chung cư cao cấp Hà Nội

Ngày 23/8, Công an Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Anh Tuấn (sinh năm 1975; trú tại Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Dương Thanh Tùng (sinh năm 1982; trú tại Phúc Tân, Hoàn Kiếm) để điều tra về hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN