Hỗ trợ Việt Nam phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố

Theo Thanh tra Giám sát Ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam-NHNN), Nhóm Châu Á - Thái Bình Dương (APG) sẽ hỗ trợ Việt Nam công tác phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố. Nội dung này được ghi nhận trong chuyến thăm và làm việc của Đoàn cấp cao APG tại Việt Nam trong những ngày đầu tháng 2 này.

Đoàn cấp cao APG đã có buổi làm việc trực tiếp với NHNN, đại diện các bộ, ngành chủ chốt của Việt Nam để bàn về vấn đề thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố. Đoàn cũng có buổi làm việc tại Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao nhằm tìm hiểu sâu hơn về cơ chế chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố của Việt Nam.

Các chuyên gia APG ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc hình sự hóa tội rửa tiền và đã chủ động ban hành nhiều thông tư hướng dẫn chống rửa tiền như: Thông tư 148/2010/TT-BTC ngày 24/9/2010 của Bộ Tài chính; Thông tư 12/2011/TT-BXD ngày 01/9/2011 của Bộ Xây dựng; Thông tư 41/2011/TT-NHNN ngày 15/12/2011 của Ngân hàng Nhà nước... Trong quá trình làm việc, Đoàn đã xem xét, đánh giá và góp ý với những tồn tại của việc triển khai các hành động cốt lõi và chủ chốt trong Kế hoạch hành động nhằm hỗ trợ Việt Nam trình bày, giải thích với Nhóm xem xét các vấn đề hợp tác quốc tế (ICRG). Đoàn APG đã khuyến nghị Việt Nam cần tập trung thực hiện các hành động sau: Ban hành Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật Phòng, chống khủng bố; có cơ chế niêm phong, phong tỏa các quỹ được sử dụng cho tài trợ khủng bố; hình sự hóa pháp nhân, thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế; xem lại vấn đề bảo lưu dẫn độ trong việc phê chuẩn Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (Công ước Palermo)... Các chuyên gia cũng chỉ ra những hậu quả đối với nền kinh tế nếu không thực hiện đúng thời hạn các hành động đã cam kết. Bên cạnh đó, Đoàn cũng cam kết sẽ xem xét nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật của Việt Nam trong công tác phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố nhằm tìm kiếm các nhà tài trợ cho Việt Nam trong vấn đề này.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Việt Nam là thành viên thứ 34 của APG từ tháng 5/2007. Sau khi gia nhập APG, năm 2008, Việt Nam được APG đánh giá toàn diện về cơ chế chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả đánh giá của APG, Lực lượng đặc nhiệm Tài chính Quốc tế (FATF) đã rà soát lại và đưa Việt Nam vào danh sách các nước thiếu hụt về cơ chế phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố, chịu sự giám sát liên tục của Nhóm xem xét các vấn đề hợp tác quốc tế (ICRG) thuộc FATF. Để khắc phục tình trạng này, FATF đưa ra Kế hoạch hành động gồm 24 nội dung và yêu cầu Việt Nam phải thực hiện trong thời hạn 1 năm kể từ tháng 10/2010.

Thu Hằng
loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản