Hiểm họa tiềm ẩn từ một cơ sở tái chế rác thải y tế

Cơ sở tái chế rác thải y tế, súc rửa chai lọ thủy tinh của bà Phạm Thị Kha, tại khu vực chân Đế, xã Gia Phú, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đang áp dụng “công nghệ” tái chế thủ công không đảm bảo an toàn nên tiềm ẩn nhiều hiểm họa ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân, gây bức xúc trong dư luận.

Nỗi lo của người dân

Trong dãy lán lụp xụp, những bao chai lọ thủy tinh là các rác thải y tế được chất đầy lên tận nóc nhà, đổ tràn lan ở ven đường ngay sát chân cầu Đế. Tận mắt chứng kiến cơ sở tái chế của bà Kha, các cán bộ phụ trách về môi trường, công an xã Gia Phú đã rất ngạc nhiên bởi “công nghệ” tái chế rác thải được sử dụng tại đây hết sức đơn giản. Các loại chai lọ đang còn dính thuốc được đóng vào bao tải, cho vào bồn chứa ngâm để tẩy rửa nhãn mác và hóa chất…


 

Khu tẩy rửa chai lọ thủy tinh nhếch nhác.


Vấn đề nhiều người dân sống ở đây quan tâm, lo lắng đó là cơ sở tái chế rác thải y tế này xả nước thải ra sông Hoàng Long, nguồn nước cho nhà máy nước sạch xã Gia Phú – nơi cung cấp nước cho khoảng 2 nghìn hộ dân và các cơ sở giáo dục đóng trên địa bàn xã. Cũng tại đoạn sông này, từ trước đến nay người dân các thôn Thượng, thôn Làng, xã Gia Phú, huyện Gia Viễn và thôn Đế Hạ, xã Đức Long, thôn Kiến Phong, xã Gia Tường, huyện Nho Quan sống ven hai bên sông vẫn có thói quen dùng nước sông tắm giặt và sinh hoạt hàng ngày.

Ông Vũ Văn Huy, thôn Kiến Phong, xã Gia Tường, huyện Nho Quan, làm việc tại bãi cát ngay bên cạnh cơ sở tái chế rác thải cho biết: Khi có gió thổi, từ phía cơ sở tái chế rác thải bốc lên mùi như mùi thuốc trừ sâu rất khó chịu. Hơn nữa, ngay gần khu vực cánh đồng, vào mùa mưa bão, chai lọ, mảnh vỡ thủy tinh từ cơ sở này sẽ bị cuốn trôi bởi nước ngập, phân tán rất nguy hiểm cho nông dân khi cày, cấy.

Thủy tinh đổ tràn lan ngay cạnh cánh đồng của dân


Mặc dù vậy, bà Phạm Thị Kha lại cho rằng, tuy có mùi, nhưng mùi đó là rất bình thường, không ảnh hưởng gì đến xung quanh. Bà Kha nói, trước đây khi chưa phát hiện ra bể chứa trong lòng đất, nước tràn ra ngoài, nhưng nay đã cho nước chảy qua bể lọc không phải xả ra sông. Khi bị hỏi, ngay cả khi cho nước thải qua bể chứa sẽ vẫn thẩm thấu ra ngoài gây ảnh hưởng đến nguồn nước, bà Kha lý sự, cơ sở của bà cách xa nguồn nước và nước thải chỉ là xà phòng nên không gây hại.

Vi phạm đã rõ ràng

Cơ sở tái chế rác thải của bà Kha đã hoạt động tại khu vực cầu Đế này từ nhiều năm nay. Bà Kha luôn miệng khẳng định, có người cho bà thuê khu đất này kinh doanh. Tuy nhiên, theo Công văn số 107/CV-ĐQLGT 2 của đoạn Quản lý giao thông số 2, thuộc Sở Giao thông Vận tải Ninh Bình, thì đơn vị này không hề cho thuê, mượn khu đất này. Đây là vị trí nằm trong quy hoạch xây dựng trạm quản lý đường sông và khu tập kết vật liệu phòng chống bão lụt của ngành giao thông vận tải. Như vậy khu nhà, đất Bến Đế đã bị bà Phạm Thị Kha tự ý chiếm dụng.

Chai lọ thủy tinh được chất đầy trong lán.

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể, số 09Đ8000231 do Ủy ban nhân dân huyện Gia Viễn cấp, bà Kha đăng ký bán thuốc thú y, giống rau và thu mua phế liệu, không phải đăng ký kinh doanh tái chế rác thải, địa điểm được ghi rõ là tại nhà, địa chỉ đường 477, thôn Ngô Đồng, xã Gia Phú, huyện Gia Viễn, không phải tại chân cầu Đế như hiện tại.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, lãnh đạo phòng Tài nguyên Môi trường huyện Gia Viễn và xã Gia Phú cho biết: Cơ sở tái chế rác thải y tế của bà Kha hoàn toàn tự phát, nước thải không qua xử lý được xả thẳng ra sông Hoàng Long gần đó gây ảnh hưởng đến môi trường. Không những thế, bà Kha còn vi phạm kinh doanh sai ngành nghề và địa điểm kinh doanh trong giấy phép đăng ký.

Dư luận đặt câu hỏi, những sai phạm của bà Kha đã rõ, vậy tại sao các cơ quan chức năng địa phương vẫn chậm trễ trong việc xử lý vụ việc này?

Bài và ảnh: Vũ Văn Đạt

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản