Hai phóng viên “dỏm” lĩnh án 9 năm tù

Ngày 27/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt 2 bị cáo: Nguyễn Văn Cương (SN 1984, trú tại huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) 5 năm tù và Nguyễn Văn Cường (SN 1989, ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội) 4 năm tù cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, Cương được nhận vào làm nhân viên tại Công ty cổ phần Truyền thông tuổi trẻ Việt Nam (gọi tắt là Công ty Truyền thông) và được giao nhiệm vụ đến các đơn vị để mời đăng bài, quảng cáo tuyên truyền. Do Công ty Truyền thông có hợp đồng đăng bài tuyên truyền trên báo Tuổi trẻ Thủ đô nên Cương và một số nhân viên khác được coi là cộng tác viên của báo. Tuy nhiên, từ cuối năm 2012, Cương đã bị Công ty Truyền thông cho thôi việc.


Sau đó, Công ty Truyền thông vẫn liên lạc với Cương để thu hồi công nợ của Cương và vẫn cho đăng bài tuyên truyền. Quá trình làm việc tại Công ty Truyền thông, do sơ hở trong việc quản lý và cấp giấy giới thiệu nên Cương đã lấy được nhiều giấy giới thiệu của báo Tuổi trẻ Thủ đô.


Lấy danh nghĩa là phóng viên, đầu tháng 3/2013, Cương đã rủ Nguyễn Văn Cường đến trường mầm non xã Phú Túc (huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Khi đến, Cương và Cường đã xuất trình giấy giới thiệu ghi là phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô. Sau khi tìm hiểu, Cương quy kết cho nhà trường có các sai phạm như: thu tiền sai quy định, giáo viên nhà trường đánh học sinh, trường thải rác bừa bãi.


Ngày 18/3/2013, Cương và Cường tiếp tục quay lại trường đe dọa sẽ viết bài nói xấu về nhà trường, nếu không muốn viết bài thì nhà trường phải nộp cho Cương và Cường 15 triệu đồng. Vì sợ ảnh hưởng đến uy tín nhà trường nên Ban Giám hiệu của trường đã đồng ý nộp tiền nhưng xin rút xuống 8 triệu đồng và nộp trước 2 triệu đồng.


Ngày 29/3, khi hai cô giáo trong Ban Giám hiệu của trường đang họp tại Phòng Giáo dục huyện Phú Xuyên, Cương đã gọi điện đến yêu cầu nộp nốt số tiền. Khi Cương và Cường đang nhận tiền thì bị bắt quả tang.
Qua điều tra, cơ quan công an xác định, với thủ đoạn tương tự, từ ngày 13/12/2012 đến ngày 6/1/2013, Cương và Cường đã giả danh phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đến dọa và chiếm đoạt tổng cộng 73 triệu đồng của 6 trường mầm non của huyện Phú Xuyên.


Kim Anh

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN