Hà Nội thu hơn 5.000 mũ bảo hiểm kém chất lượng

Sáng 1/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, xử lý một số điểm kinh doanh mũ bảo hiểm trên địa bàn, đơn vị đã thu giữ 5.011 chiếc mũ bảo hiểm kém chất lượng, không đủ tiêu chuẩn sử dụng, lưu hành.

Cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Hà Nội kiểm đếm, phân loại mũ bảo hiểm kém chất lượng tại kho tạm giữ chờ xử lý theo pháp luật. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Cụ thể, từ kiểm tra đối với 6 điểm kinh doanh mũ bảo hiểm lớn trên địa bàn thành phố trong tháng 7 vừa qua, Phòng PC46 đã lấy 21 mẫu mũ do 11 nhà sản xuất phân phối ra ngoài thị trường để kiểm định chất lượng tại Tổng cục tiêu chuẩn chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ.

Kết quả kiểm định cho thấy, trong các mẫu gửi kiểm định chỉ có 4 mẫu của 3 nhà sản xuất đạt tiêu chuẩn, 17 mẫu còn lại của 8 nhà sản xuất không đạt chất lượng.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất số mũ không đạt chất lượng này là: Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển công nghệ Sơn Tùng, Công ty TNHH sản xuất thương mại kỹ thuật Á Châu, cơ sở sản xuất Sóng Hùng, cơ sở sản xuất Trương Thị Nội, Công ty TNHH Tân Vạn Phước, Công ty TNHH sản xuất thương mại Hoàng Quán và Công ty TNHH một thành viên NaBico (đều có địa chỉ kinh doanh ở Thành phố Hồ Chí Minh); Công ty TNHH công nghiệp Long Huei (có địa chỉ kinh doanh ở Hà Nội).

Theo Phòng PC46, ý thức của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm nói trên chưa cao. Có biểu hiện các doanh nghiệp lợi dụng việc cơ quan chức năng chỉ kiểm định chất lượng lô đầu tiên của sản phẩm, xác định mũ bảo hiểm chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn để bán ra thị trường nên đã giảm bớt thành phần nguyên liệu trong những lô hàng sản xuất tiếp theo vì không phải kiểm định.

Do đó, các sản phẩm được giảm giá thành và dù không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn dán tem hợp quy (CR) rồi được tung ra thị trường tiêu thụ nhằm tăng lợi nhuận. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, giám sát đối với hoạt động sản suất mũ bảo hiểm của cơ quan chức năng còn có những hạn chế. Việc xử lý đối với người kinh doanh là chưa triệt để.

Thượng tá Thành Kiên Trung, Phó trưởng Phòng PC46 cho biết: Các mẫu mũ không đạt tiêu chuẩn đều không đảm bảo chỉ số gia tốc dội lại tức thời nên sẽ không an toàn cho người sử dụng. Căn cứ vào kết quả kiểm định trên, Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành thu hồi toàn bộ số mũ bảo hiểm không đạt chuẩn. PC46 cũng đã đề nghị Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ tiến hành rà soát, kiểm tra đối với 8 cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm này.


Hạnh Quỳnh

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản