Hà Nội: Rác thải nông thôn tồn đọng, gây ô nhiễm môi trường

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh từ khu vực nông thôn ước khoảng 2.500 tấn/ngày, trong đó, lượng rác thải cần phải thu gom xử lý ước khoảng 1.200 tấn/ngày, chiếm gần 61% (không bao gồm các huyện Thanh Trì, Từ Liêm, Gia Lâm, Sóc Sơn).

Những bãi rác thải trong khu dân cư thị xã Sơn Tây. ảnh: Hoàng Lâm-ttxvn


Tuy nhiên, do việc thu gom và xử lý rác thải khu vực nôag thôn còn rất hạn chế (chỉ đạt 70%), dẫn tới tình trạng rác thải tồn đọng nhiều, gây mất mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường. Nhiều xã thuộc các huyện ngoại thành có hiện tượng tận dụng các ao, hồ và các vùng trũng để đổ rác thải, hình thành các hố chôn lấp rác tự phát, không đảm bảo quy trình kỹ thuật, làm ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm. Có thể kể đến một số điểm đổ rác tồn đọng nhiều, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên tỉnh lộ 419 (huyện Thạch Thất), tỉnh lộ 421B (Quốc Oai); dọc quốc lộ 6 như chợ Gốt Đông Sơn, chợ Đông Phương Yên, trường học xã Trường Yên, xã Phục Châu (Chương Mỹ).

Ông Phạm Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, các dự án đầu tư xử lý rác thải tại chỗ bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh còn hạn chế; tiến độ triển khai xây dựng các điểm tập kết rác thải của huyện còn chậm, dẫn tới việc thu gom, vận chuyển rác thải gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, các vấn đề về hạ tầng kỹ thuật, sự phối kết hợp giữa các đơn vị thực hiện vệ sinh môi trường và bộ máy thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về rác thải chưa được thống nhất cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn trong công tác chỉ đạo và quản lý từ cấp thành phố.

Mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có hướng dẫn quy trình xử lý chôn lấp rác thải có kiểm soát, hợp vệ sinh tại các huyện ngoại thành, nhưng việc lựa chọn điểm xử lý rác thải chung của huyện rất khó khăn do không đảm bảo được tiêu chí về khoảng cách, diện tích sử dụng cũng như sự đồng thuận của nhân dân trong khu vực. Hiện nay, cả 18 huyện trên địa bàn thành phố đã đặt hàng với các đơn vị vệ sinh môi trường để thực hiện công tác duy trì vệ sinh môi trường trên các tuyến đường do huyện quản lý. Nhưng thực tế triển khai tại các huyện phía Nam của thành phố mới chỉ thực hiện được tại các thị trấn và một số xã lân cận; còn một số xã vùng sâu, vùng xa vẫn chưa thu gom được rác thải. Đến nay, chỉ có 5/18 huyện ngoại thành có toàn bộ lượng rác thải thu gom được xử lý tại các khu xử lý tập trung của thành phố gồm Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Gia Lâm, Thanh Trì; các huyện còn lại chỉ thu gom được một phần rác thải để xử lý tập trung.

Trong thời gian tới, cùng với việc tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các huyện tập trung giải quyết dứt điểm các điểm đổ rác không đúng quy định, các điểm đổ rác tự phát của người dân, đồng thời di chuyển các điểm tập kết rác thải gần lòng đường, mương tiêu..., Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục ưu tiên lựa chọn và giới thiệu các dự án đầu tư xử lý rác thải cho khu vực nông thôn để UBND thành phố xem xét, phê duyệt.

Minh Nghĩa

loading...
loading...
Tin khác
  • Kiểm soát xe quá tải phá hoại đường bộ

    Kiểm soát xe quá tải phá hoại đường bộ

    15:59 ngày 20/04/2012

    Với quyết tâm kiểm soát xe quá tải trọng phá hoại đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu các đơn vị liên quan cần khắc phục ngay những yếu kém tại 2 trạm cân thí điểm Dầu Giây và Quảng Ninh, đồng thời xúc tiến việc trình Thủ tướng Chính phủ quy hoạch hệ thống các trạm cân xe đường bộ.

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản