Giữ xe quá giá tại thành phố Hồ Chí Minh: “Bệnh”... nhờn thuốc

Mặc dù UBND TP.HCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe gắn máy trên địa bàn, nhưng tình trạng thu phí vượt quá quy định tại các bãi giữ xe vẫn diễn ra, bất chấp các đoàn liên ngành kiểm tra, xử phạt.


 

Bãi giữ xe tại công viên Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình.

 

Tại bãi giữ xe Bệnh viện Bình Dân (tầng hầm khu kỹ thuật cao), mặc dù trên phiếu giữ xe ghi đúng giá quy định, nhưng khi phóng viên đưa 3.000 đồng cho chiếc xe tay ga thì chị nhân viên thu phí bảo: “4.000 đồng anh ơi”. Khi được hỏi “sao trên vé ghi có 3.000 đồng”, thì người soát vé không trả lời mà chỉ ậm ừ, sau đó bảo “ở đâu cũng vậy mà”. Tại bãi xe trên lề đường của Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh (đường Sư Vạn Hạnh, quận 10), khi gửi xe, khách chỉ được đưa thẻ xe không ghi mức phí và khi lấy xe, nhân viên giữ xe “đòi” 5.000 đồng cho 1 chiếc xe tay ga. Còn tại bãi giữ xe của Bệnh viện Đại học Y dược, xe số được thu 3.000 đồng/lượt và xe tay ga là 4.000 đồng/lượt.


Trong khi đó, tại bãi giữ xe ở công viên Hoàng Văn Thụ, nhân viên giữ xe ở đây thu 4.000 đồng/xe tay ga, còn tại bãi giữ xe trong khuôn viên công viên Tao Đàn (cổng đường Cách Mạng Tháng Tám), nhân viên lại thu 5.000 đồng/xe tay ga. Điều đáng nói là bãi giữ xe này luôn thu quá giá từ 1.000 - 2.000 đồng/xe so với mức quy định, bởi trước khi có quy định mức phí mới, nhân viên giữ xe tại đây cũng đã thu 4.000 đồng/xe tay ga/ngày trong khi theo quy định chỉ 2.000 đồng/xe.


Việc giữ xe quá giá quy định gấp nhiều lần còn diễn ra phổ biến ở hầu hết các cao ốc, nhà hàng, khách sạn ở TP.HCM. Tại cao ốc Kumho Plaza (đường Lê Duẩn, quận 1), phí giữ xe được căn cứ vào thời gian xe vào, ra: Trong 3 giờ là 10.000 đồng, sau 3 giờ mỗi giờ 10.000 đồng. Tại khách sạn Park Hyatt (Công trường Lam Sơn, quận 1), phí gửi xe gắn máy được thu 10.000 đồng/lượt ban ngày và 75.000 đồng/lượt nếu gửi xe qua đêm, cao hơn 10 lần quy định. Tại khách sạn Caravell, xe gắn máy được thu 12.000 đồng/lượt. Còn tại cao ốc Centre Point (đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận), giá giữ xe gắn máy cũng được quy định theo giờ. Theo đó, thời gian gửi xe dưới 4 giờ là 5.000 đồng/xe, từ giờ thứ 5 trở đi là 10.000 đồng/xe và nếu gửi xe sau 23 giờ là 20.000 đồng/xe.


Mặc dù lực lượng kiểm tra của Sở Tài chính và các quận, huyện đã có nhiều đợt thanh tra các điểm giữ xe trên địa bàn, nhưng khi đoàn kiểm tra đi khỏi thì tình trạng thu phí giữ xe quá giá vẫn tiếp diễn. Theo đoàn kiểm tra cho biết, qua các đợt kiểm tra, nhiều chủ bãi xe tại các bệnh viện, trường học vẫn thu giữ xe quá giá quy định, trong đó bãi giữ xe của Bệnh viện Bình Dân cũng đã bị lập biên bản xử phạt. Theo một chủ bãi giữ xe, việc thu giá giữ xe cao hơn quy định là do tiền bỏ thầu bãi xe quá cao, bình quân tại một bệnh viện hay trường học khoảng 100 -120 triệu đồng/tháng.


Theo khảo sát của phóng viên, hiện đơn vị thực hiện nghiêm túc nhất trong việc thu phí giữ xe đúng quy định là các bãi của Xí nghiệp Dịch vụ Công cộng (thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong) với hơn 70 điểm. Ngoài ra, tại bãi xe của hệ thống siêu thị Co.op mart, giá giữ xe luôn thấp hơn so với quy định do các đơn vị này yêu cầu (xe đạp 500 đồng/lượt và xe gắn máy 1.000 đồng/lượt).


Để ngăn chặn tình trạng giữ xe quá giá, vừa qua, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra việc thu phí giữ xe trên địa bàn. Theo đó, thành phố yêu cầu các bãi giữ xe phải niêm yết mức giá giữ xe và cam kết thực hiện thu phí theo quy định, công khai số điện thoại đường dây nóng của đoàn kiểm tra liên ngành quận, huyện và UBND phường, xã tại điểm trông giữ xe; nếu đơn vị nào giữ xe quá giá sẽ cắt hợp đồng. Tuy nhiên, hiện chỉ có bãi giữ xe tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (quận 10) đã cắt hợp đồng với chủ cũ vì giữ xe quá giá và có nhiều sai phạm trong việc trông giữ xe; đồng thời giao lại cho Xí nghiệp Dịch vụ công cộng. Trong khi đó, nhiều bãi giữ xe khác trên địa bàn thành phố vẫn “làm ngơ” với chỉ đạo này và tình trạng thu phí giữ xe quá giá vẫn tiếp tục diễn ra.


Bài và ảnh: M.T

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản