Giảm án cho Phạm Minh Hoàng

Ngày 29/11, thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật Việt Nam, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP. Hồ Chí Minh đã chấp nhận một phần kháng cáo của Phạm Minh Hoàng (sinh năm 1955, ngụ tại TP. Hồ Chí Minh, quốc tịch Việt Nam - Pháp), đồng thời giảm án cho bị cáo này từ 3 năm tù xuống còn 17 tháng tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Ngoài ra, Phạm Minh Hoàng còn phải chấp hành hình phạt 3 năm quản chế tại địa phương.

Bị cáo Hoàng tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh Dân Trí


Tại phiên tòa, Hoàng cho biết, bản thân là lao động chính để nuôi bố mẹ đã già yếu, anh trai bị tàn tật nặng, con nhỏ. Trong quá trình điều tra, bị cáo đã có thái độ hợp tác tích cực, tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra 33 bài viết của mình có nội dung bôi nhọ, nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam. Do sống thời gian khá dài ở Pháp nên bản thân thiếu hiểu biết về pháp luật Việt Nam . Đây là những tình tiết Hoàng đưa ra để xin Hội đồng xét xử (HĐXX) giảm nhẹ hình phạt.

Phạm Minh Hoàng đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình; tỏ ra ăn năn, hối hận về những vi phạm đó. Hoàng cho biết, bản thân đã bị tổ chức phản động “Việt Tân” lợi dụng. Hoàng cam kết sẽ chấm dứt liên lạc với tổ chức “Việt Tân” cũng như các mối liên hệ với các đối tượng, tổ chức có âm mưu chống phá Nhà nước Việt Nam . Đồng thời Hoàng cũng tha thiết xin được ở lại nước, tiếp tục sự nghiệp giảng dạy.

Luật sư bào chữa cho Hoàng cho rằng, Hoàng không hề lôi kéo, vận động ai vào tổ chức “Việt Tân”. Trong số 33 bài viết của Hoàng được đăng tải trên mạng internet có những bài chỉ thể hiện ý kiến, suy nghĩ chủ quan của cá nhân. Từ đó, vị luật sư này đề nghị tòa tuyên trả tự do cho Phạm Minh Hoàng. Quan điểm này của luật sư đã bị HĐXX tuyên bác. Theo HĐXX, bản sán sơ thẩm đã tuyên Phạm Mình Hoàng 3 năm tù cùng 3 năm quản chế tại địa phương về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội. Những vi phạm của Hoàng đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm hại an ninh quốc gia và chế độ.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 1973 Hoàng du học tại Pháp, đến năm 1998 thì gia nhập tổ chức “Việt Tân”, sinh hoạt tại Chi bộ Paris 3. Năm 2000, thực hiện chỉ đạo của “Việt Tân”, Hoàng hồi hương và làm giảng viên hợp đồng ngành khoa học ứng dụng tại Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh. Từ tháng 7/2002 - 5/2010, dưới bút danh “Phan Kiến Quốc”, Phạm Minh Hoàng đã viết nhiều bài, trong đó có 33 bài có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước rồi gửi cho “Việt Tân” để đăng và phát tán trên mạng internet nhằm tuyên truyền, lôi kéo, kích động, tập hợp lực lượng hoạt động nhằm lật đổ chế độ, Đảng Cộng sản và chính quyền nhân dân.

Chưa dừng lại ở đó, từ ngày 26- 29/11/2009, Hoàng cùng vợ con qua Malaixia tham dự lớp tập huấn đấu tranh “bất bạo động” do Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Thị Thanh Vân là các thành viên cốt cán của “Việt Tân” tổ chức và giảng dạy. Sau đó, từ 29/12/2009 - 9/5/2010, Hoàng cùng em trai là Phạm Duy Khánh và một số đối tượng khác tổ chức 2 khóa cho 43 sinh viên, thanh niên, nữ tu học lớp “kỹ năng phần mềm” để tuyên truyền, lôi kéo, tập hợp lực lượng cho “Việt Tân”./.


Trần Xuân Tình
loading...
loading...
Tin khác
  • Hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án Lê Văn Luyện

    Hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án Lê Văn Luyện

    14:45 ngày 29/11/2011

    Ngày 29/11/2011, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã ban hành cáo trạng số 56 truy tố các bị can trong vụ án Lê Văn Luyện giết người, cướp tài sản tại tiệm vàng Ngọc Bích, ở phố Sàn, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam ( Bắc Giang ), ra trước Tòa án nhân dân tỉnh để xét xử.

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản